การรักษาทางทันตกรรมจัดฟันในผู้ป่วยโรคปริทันต์ - ธารีจารุ, อารยา; ตั้งคุณสมบัติ, ศรินทร (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2018)
บทคัดย่อ ในปัจจุบันมีผู้ป่วยผู้ใหญ่ที่เป็นโรคปริทันต์เข้ารับการรักษาเพื่อแก้ไขความผิดปกติของการสบฟันด้วยทันตกรรมจัดฟันเพิ่มมากขึ้นโดยสิ่งสำคัญของการรักษาผู้ป่วยกลุ่มนี้ คือ การให้การวินิจฉัยที่เหมาะสมก่อนการรักษารวมถึงความจำเป็นของการสื่อสารและการวางแผนการรักษาร่วมกันระหว่างทันตแพทย์สหสาขาโดยวัตถุประสงค์ของบทความนี้เพื่อทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องกับการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันในผู้ป่วยโรคปริทันต์ เพื่อให้ทันตแพทย์ได้ตระหนักถึงแนวทางการจัดการ ตลอดจนการวางแผนการรักษาและลำดับขั้นตอนการรักษาที่มีความถูกต้องเหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย คำสำคัญ: โรคปริทันต์, ทันตกรรมจัดฟัน