ความแข็งแรงพันธะผลักออกของกลาสไอโอโนเมอร์ซีเมนต์ที่มีโมโนแคลเซียมซิลิเกตผสม - เกียรติปานอภิกุล, ลัดดา; ศิริพันธ์โนน, ปุณณมา; ศักดิ์ดี, จารุมา (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2016)
บทคัดย่อ วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบค่าความแข็งแรงพันธะผลักออก (push-out bond strength) ของกลาสไอโอโนเมอร์ซีเมนต์ที่มีโมโนแคลเซียมซิลิเกตผสม (จีไอซีซีเอส) เปรียบเทียบกับเอ็มทีเอ เมื่อแช่ในสารละลายฟอสเฟตบัฟเฟอร์ซาไลน์ ที่ระยะเวลา 3 วัน 7 วัน และ 28 วัน วัสดุอุปกรณ์และวิธีการ: เตรียมฟันตัดหน้าบนจำนวน 60 ซี่ ตัดฟันในส่วนกลางของรากฟันเป็นแผ่นในแนวนอนออกเป็น 2 แผ่น ให้ได้ความหนาของรากฟันประมาณ 2 มิลลิเมตร จะได้ชิ้นงานจำนวน 120 ตัวอย่างโดยชิ้นงานจะถูกแบ่งแบบสุ่มเป็น 4 กลุ่มย่อย กลุ่มละ 10 ตัวอย่าง โดยกลุ่มที่ 1: จีไอซีซีเอสในสารละลายฟอสเฟตบัฟเฟอร์ซาไลน์, กลุ่มที่ 2 : จีไอซีซีเอสในน้ำกลั่น, กลุ่มที่ 3 : เอ็มทีเอในสารละลายฟอสเฟตบัฟเฟอร์ซาไลน์ และกลุ่มที่ 4 : เอ็มทีเอในน้ำกลั่น โดยจะทิ้งไว้เป็นเวลา 3 วัน 7 วัน และ 28 วัน จากนั้นทดสอบค่าความแข็งแรงพันธะผลักออกด้วยเครื่องทดสอบสากล และวิเคราะห์รูปแบบความเสียหายของวัสดุ (Mode of bond failure)ภายใต้กล้องสเตอริโอไมโครสโคป (stereomicroscope) ด้วยกำลังขยาย 40 เท่า นำข้อมูลมาวิเคราะห์ทางสถิติทดสอบด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) และทดสอบความแตกต่างระหว่างกลุ่มด้วยทูคี่เอชเอสดีเทสต์ (Tukey’s HSD test) ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 และใช้สถิติพรรณนาวิเคราะห์รูปแบบความเสียหายของวัสดุ ผลการทดลอง: ค่าความแข็งแรงพันธะผลักออกของจีไอซีซีเอสในสารละลายฟอสเฟตบัฟเฟอร์ซาไลน์และน้ำกลั่น มีค่าน้อยกว่าเอ็มทีเอในทุกช่วงเวลาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และพบว่าเมื่อแช่ชิ้นงานในสารละลายเป็นเวลา 28 วัน ค่าความแข็งแรงพันธะผลักออกมากขึ้นในทุกกลุ่มการทดลอง และทุกกลุ่มการทดลองส่วนใหญ่มีรูปแบบความเสียหายของวัสดุที่เกิดขึ้นทั้งสองส่วน (mixed failure) ในทุกช่วงเวลาที่ทำการทดสอบ สรุปผล: ค่าความแข็งแรงพันธะผลักออกของจีไอซีซีเอสในสารละลายฟอสเฟตบัฟเฟอร์ซาไลน์ มีค่าน้อยกว่าเอ็มทีเอในทุกช่วงเวลา แต่เมื่อระยะเวลาในการบ่มสารนานขึ้น ค่าความแข็งแรงพันธะผลักออกจะมีค่ามากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญตามลำดับ คำสำคัญ : กลาสไอโอโนเมอร์ซีเมนต์ที่มีโมโนแคลเซียมซิลิเกตผสม เอ็มทีเอ ความแข็งแรงพันธะผลักออก