การแสดงออกของอินเตอร์ลิวคิน-8 ในเซลล์กระดูกเบ้าฟันมนุษย์เมื่อถูกกระตุ้นด้วยไลโปโพลีแซคคาไรด์ - สุขอวยชัย, จรัสลักษณ์; วงศ์เยาว์ฟ้า, อินทรา; ธเนศวร, นิรดา (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2014)
บทคัดย่อ วัตถุประสงค์: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบการแสดงออกของอินเตอร์ลิวคิน-8 ในเซลล์ปฐมภูมิกระดูกเบ้าฟันมนุษย์เมื่อถูกกระตุ้นด้วยไลโปโพลีแซคคาไรด์จากเชื้อเอสเชอริเชีย โคไลวัสดุอุปกรณ์และวิธีการ: เซลล์กระดูกเบ้าฟันมนุษย์ทั้ง 3 ไลน์ ถูกนำมาเพาะเลี้ยงในอาหารเลี้ยงเซลล์ที่มีและไม่มีไลโปโพลีแซคคาไรด์ปริมาณ 0.5 และ 5 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ในอีกการทดลองหนึ่ง เลี้ยงเซลล์กระดูกเบ้าฟันมนุษย์ในอาหารเลี้ยงเซลล์ที่กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนสภาพเป็นเซลล์สร้างเนื้อเยื่อแข็งเป็นเวลา 7 วัน แล้วกระตุ้นด้วยไลโปโพลีแซคคาไรด์ต่ออีก 7 วัน เมื่อครบเวลาที่กำหนด ตรวจสอบการแสดงออกของอินเตอร์ลิวคิน-8 ด้วยวิธีเรียลไทม์พีซีอาร์ และวิธีอิไลซา ผลการศึกษา: จากการเพาะเลี้ยงเป็นเวลา 24 ชั่วโมง พบว่าเซลล์กระดูกเบ้าฟันมนุษย์ทั้ง 3 ไลน์มีการแสดงออกของอินเตอร์ลิวคิน-8 และมีการเพิ่มระดับขึ้นเมื่อกระตุ้นด้วยไลโปโพลีแซคคาไรด์ สอดคล้องกับเซลล์ที่ถูกกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนสภาพเป็นเซลล์สร้างเนื้อเยื่อแข็ง ผลของอิไลซายืนยันการพบอินเตอร์ลิวคิน-8 ในอาหารเลี้ยงเซลล์ และเพิ่มระดับขึ้นเมื่อกระตุ้นด้วยไลโปโพลีแซคคาไรด์สรุป: เซลล์กระดูกเบ้าฟันมนุษย์เป็นแหล่งในการผลิตอินเตอร์ลิวคิน-8 ความเข้าใจในกลไกของกระบวนการดังกล่าวมีความสำคัญ อาจนำไปสู่การพัฒนาการรักษารอยโรครอบปลายรากฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไปในอนาคต คำสำคัญ: อินเตอร์ลิวคิน-8 ไลโปโพลีแซคคาไรด์ เซลล์กระดูกเบ้าฟันมนุษย์ รอยโรครอบปลายรากฟัน