ชุดฟันเทียมเดี่ยวบน : วิธีการสร้างการสบฟันขณะใช้งาน - มโนมัยวงศ์, วรประภา; แสนทวีสุข, วัลลภัทน์ (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2014)
บทคัดย่อ ผู้ป่วยที่มีการสูญเสียฟันบนไปทั้งหมด โดยที่ขากรรไกรล่างยังมีฟันเหลืออยู่ ทำให้เกิดความซับซ้อนในการรักษา เนื่องจากฟันธรรมชาติมีการเปลี่ยนตำแหน่ง และมีระนาบสบฟันที่ไม่ประสานกัน มีวิธีการต่างๆ ที่นำมาใช้บูรณะชุดฟันเทียมเดี่ยวบน โดยมีหลักการสำคัญคือ ต้องการให้เกิดแรงที่สมดุลในการบดเคี้ยว โดยให้มีการสบฟันได้ดุลสองข้าง เพื่อให้เกิดเสถียรภาพและการยึดอยู่ที่ดีของฟันเทียมบน วัตถุประสงค์ของบทความปริทัศน์ฉบับนี้ได้นำเสนอ วิธีการบูรณะชุดฟันเทียมเดี่ยวบน โดยการหาระนาบสบฟันของฟันธรรมชาติล่าง โดยใช้เครื่องมือบรอร์ดริก แฟลก อนาไลเซอร์ การใช้แผ่นแบบอะคริลิกใสลอกเลียนการกรอปรับด้านบดเคี้ยวจากแบบจำลองศึกษาไปยังช่องปาก และการใช้วิธีวิถีกำเนิดจากการทำหน้าที่ คำสำคัญ: ชุดฟันเทียมเดี่ยวบน บรอร์ดริก แฟลก อนาไลเซอร์ วิถีกำเนิดจากการทำหน้าที่ แผ่นแบบอะคริลิกใส