บทวิจารณ์หนังสือเรื่อง “ Practical Research: Planning and Design ” - แก้วสุทธา, ณัฐวุธ (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2014)
บทความนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแนะนำหนังสือเรื่อง “Practical Research: Planning and Design” โดยPaul D. Leedy และ Jeanne Ellis Ormrod ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ครั้งที่ 10 ในตำราชุดนี้ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับแนวคิดในการวางแผนและออกแบบการวิจัยที่เป็นมืออาชีพและมีคุณภาพทางวิชาการ โดยเนื้อหาในหนังสือจะประกอบด้วย 5 ส่วน อธิบายไว้อย่างเป็นลำดับตามขั้นตอนของการทำการวิจัย โดยในส่วนแรกของหนังสือจะเป็นการนำเสนอหลักปรัชญาพื้นฐานของการวิจัยและเครื่องมือวิจัย ในส่วนที่สองจะเน้นไปที่กระบวนการวิจัย ซึ่งจะเน้นให้เห็นความสำคัญของการตั้งปัญหาการวิจัย การทบทวนวรรณกรรม รวมถึงการออกแบบวางแผนโครงการวิจัย ส่วนที่สามผู้เขียนได้แนะนำและทำความเข้าใจเบื้องต้นให้ผู้อ่านรู้จักชนิดและรูปแบบการวิจัยเชิงคุณภาพเบื้องต้น และในส่วนสุดท้ายของหนังสือผู้เขียนได้อธิบายอย่างละเอียดในขั้นตอนต่างๆของการวิจัยเชิงปริมาณ และการวิจัยแบบผสานวิธี รวมถึงแนะนำการเขียนรายงานวิจัย ซึ่งจุดเด่นของหนังสือเล่มนี้ คือ มีแบบฝึกหัด ข้อแนะนำ หรือคู่มือปฏิบัติในขั้นตอนต่างๆ ที่สำคัญในงานวิจัยในทุกบทของหนังสือ ทำให้มีประโยชน์อย่างมากสำหรับนักวิจัยเริ่มต้นในการวิจัยทุกประเภท คำสำคัญ : วิธีการวิจัย การวิจัยเชิงปริมาณ การวิจัยเชิงคุณภาพ การวางแผนและการออกแบบ