อนุภาคนาโนเงินในงานทันตกรรม - เอี่ยมจิรกุล, ณปภา; เอกวรพจน์, ปิยะนารถ; พูลนวม, ฐิติวัลคุ์ (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2014)
นาโนเทคโนโลยี ได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้งานอย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็นในทางวิศวกรรม ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา รวมถึงการใช้งานในวงการแพทย์นับตั้งแต่ปี 1974 เป็นต้นมา ในวงการทันตกรรมวัสดุบูรณะฟันเรซินคอมโพสิตชนิดนาโนฟิลด์ หรือ นาโนไฮบริด จัดเป็นตัวแทนของนาโนวัสดุที่ใช้งานในทางทันตกรรม การใช้เทคโนโลยีนาโนในการสังเคราะห์อนุภาคของสารซิลเวอร์ไนเตรทให้เป็นอนุภาคนาโนเงินทำให้มีคุณสมบัติที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดี มีรายงานการนำอนุภาคนาโนเงินมาประยุกต์ใช้งานกับวัสดุทางการแพทย์ เช่น ผ้าปิดแผล วัสดุฝังในร่างกาย ดังนั้นอนุภาคนาโนเงินจึงมีความน่าสนใจในการลดการสะสมเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณพื้นผิวด้านสัมผัสเนื้อเยื่อของเครื่องมือทันตกรรมประดิษฐ์ เช่นฐานฟันเทียมชนิดอะคริลิกหรือไนลอน ทำให้ปากอักเสบเหตุฟันเทียมลดลงได้ บทความนี้กล่าวถึงการพัฒนาวัสดุทางทันตกรรมที่เน้นการเพิ่มคุณสมบัติต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะการนำอนุภาคนาโนเงินมาใส่ในฐานฟันเทียมอะคริลิก คำสำคัญ : อนุภาคนาโนเงิน คุณสมบัติต่อต้านเชื้อ ฐานฟันเทียมอะคริลิก