หลักยึดเซอร์โกเนียและการยึดติด - วัฒนเสริมกิจ, กมลพร; พลานุเวช, มะลิ (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2019)
บทคัดย่อ งานวิจัยพื้นฐานและทางคลินิกเกี่ยวกับรากฟันเทียมในอดีตมักมุ่งเน้นในเรื่องการเชื่อมประสานกับกระดูกได้และการสร้างการทำงานของระบบบดเคี้ยวขึ้นมาใหม่ในผู้ป่วยที่มีสันเหงือกว่าง ทันตกรรมรากเทียมมีการพัฒนาก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง หลักยึดเซอร์โกเนียได้รับการพิสูจน์ให้เป็นทางเลือกที่ดีเพื่อมาแทนหลักยึดดั้งเดิมที่ทำมาจากไททาเนียม เนื่องจากคุณสมบัติที่ยอมรับได้ทางเชิงกลและคุณสมบัติที่เหนือกว่าทางชีวภาพ, ความสวยงาม และคุณสมบัติทางสี ดังนั้นความเข้าใจของทันตแพทย์ผู้ให้การรักษา เรื่องหลักยึดเซอร์โกเนีย กระบวนการผลิตรวมถึงการยึดอยู่ของวัสดุบูรณะบนหลักยึดเซอร์โกเนียร์ จึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดี คำสำคัญ: เซอร์โกเนีย หลักยึดรากเทียม การยึดติด