ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้และพฤติกรรมการดูแลสุขภาพกาย และสุขภาพช่องปากของนิสิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ - หิรัญวิชญารัตน์, วรวลัญช์; จำปา, กานต์สิริ; เทียมทัด, ณัฐชยา; อธิมัง, ชวรัฎ์; รังสิยานนท์, สรสัณห์ (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2019)
บทคัดย่อ ในปัจจุบันบุคลากรทางการแพทย์ให้ความสำคัญกับการแพทย์แบบองค์รวมมากขึ้น และเพื่อให้บรรลุถึงความสำเร็จในการดูแลและรักษาผู้ป่วยตามหลักการแพทย์แบบองค์รวม การพิจารณาและตระหนักถึงปัจจัยต่าง ๆที่มีผลต่อการดูแลสุขภาพกายและสุขภาพช่องปากจึงเป็นสิ่งสำคัญ วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านเพศ อายุ และภูมิหลังทางการศึกษา ต่อความรู้และพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพกายและสุขภาพช่องปาก วัสดุและวิธีการ: เก็บข้อมูลจากแบบสอบถามทางด้านเพศ อายุ และภูมิหลังการศึกษาจากนิสิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ในช่วงเดือนมกราคม ถึง กุมภาพันธ์ 2562 โดยเลือกแบบสุ่มอย่างอิสระจำนวน 400 คน แบ่งเป็น 4 กลุ่ม ตามภูมิหลังการศึกษา ดังนี้ 1. กลุ่มนิสิตสายวิทยาศาสตร์ 2. กลุ่มนิสิตสายศิลปศาสตร์ 3. นิสิตทันตแพทย์ชั้นก่อนคลินิก และ4. นิสิตทันตแพทย์ชั้นคลินิก ผู้ที่เข้าร่วมจะได้รับแบบสอบถามเกี่ยวกับความรู้และพฤติกรรมการดูแลสุขภาพกายและช่องปาก จากนั้นนำข้อมูลมาคำนวณเปรียบเทียบด้วยสถิติ Kruskal-Wallis One way ANOVA และ pairwise comparisons และหาความสัมพันธ์ของตัวแปรโดยใช้สถิติ Spearman rank correlation (p<0.05) ผลการทดลอง:จากข้อมูลแบบสอบถามพบว่ามีความแตกต่างกันในด้านพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพ ระหว่างกลุ่มตัวอย่างซึ่งจำแนกตามเพศและภูมิหลังทางการศึกษา แต่ในส่วนของพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปาก พบว่าไม่มีความแตกต่างระหว่างกลุ่มตัวอย่างซึ่งจำแนกตามเพศ อายุและภูมิหลังการศึกษา สรุปผล: เพศหญิงมีคะแนนด้านพฤติกรรมการดูแลสุขภาพกายที่ดีกว่าเพศชายอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) ในขณะที่อายุที่แตกต่างกันไม่ส่งผลต่อความแตกต่างทางด้านความรู้และพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพกายและช่องปาก (p>0.05) ส่วนภูมิหลังทางการศึกษา มีความสัมพันธ์ต่อความแตกต่างทางด้านความรู้ในการดูแลสุขภาพกายและช่องปากและพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพกาย (p<0.05) แต่ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญด้านพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพช่องปาก (p>0.05) คำสำคัญ: การดูแลสุขภาพกาย, การดูแลสุขภาพช่องปาก, ความรู้, พฤติกรรม