ผลการกำจัดเชื้อของยาปฏิชีวนะในคลองรากฟัน - พิริยะโยธิน, พรรณปพร; ไพศาลกอบฤทธิ์, วิบุลย์; ดำรงวุฒิ, กุลนันทน์; ศักดิ์ดี, จารุมา (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2019)
บทคัดย่อ วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบผลการกำจัดเชื้อเอนเทอโรคอคคัส ฟีคาลิสของยาทริปเปิ้ลแอนติไบโอติกและออกเมนตินในคลองรากฟันแท้ วัสดุอุปกรณ์และวิธีการ: ฟันกรามน้อยล่างรากเดี่ยวจำนวน 70 ซี่ ได้รับการสุ่มคัดฟัน จำนวน 5 ซี่ เป็นกลุ่มควบคุมลบ ฟันที่เหลือจำนวน 65 ซี่ได้รับการเพาะเชื้อเอนเทอโรคอคคัส ฟีคาลิสในคลองรากนาน 21 วันบันทึกจำนวนโคโลนีฟอร์มมิ่ง-ยูนิตต่อมิลลิลิตร (CFU/ml) ก่อนและหลังการใส่ยา 14 วัน ฟันที่ติดเชื้อจะได้รับการแบ่งกลุ่มออกเป็นกลุ่มที่ 1 ควบคุมบวก 5 ซี่ กลุ่มที่ 2 ยาทริปเปิ้ลแอนติไบโอติก 30 ซี่ และกลุ่มที่ 3 ยาออกเมนติน 30 ซี่ เปรียบเทียบปริมาณเชื้อที่ลดลงระหว่างกลุ่มยาด้วยสถิติแมน-วิทนีย์ยู สุ่มฟัน1 ซี่ จากกลุ่มควบคุมหลังการเพาะเชื้อ และฟัน1 ซี่จากแต่ละกลุ่มยามาตรวจสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด ผลการศึกษา: ยาทริปเปิ้ลแอนติไบโอติกและออกเมนตินสามารถลดปริมาณเชื้อไม่แตกต่างกันในทางสถิติ(P value = 0.367) ค่ามัธยฐานปริมาณเชื้อที่ลดลงภายหลังการใส่ยาเท่ากับ 4.86 (พิสัย: 2.42 – 5.79) และ4.92 (พิสัย: 2.56 – 5.91) log CFU/ml สรุป: ยาทริปเปิ้ลแอนติไบโอติกและออกเมนตินมีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อเอนเทอโรคอคคัส ฟีคาลิสในคลองรากฟันและประสิทธิภาพของยาทั้ง 2 ชนิดไม่แตกต่างกันในทางสถิติ การใช้ออกเมนตินอาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับยาที่ใส่ในคลองราก คำสำคัญ: ออกเมนติน เอนเทอโรคอคคัส ฟีคาลิส ยาทริปเปิ้ลแอนติไบโอติก