การวางแผนการรักษาทางทันตกรรมในผู้ป่วยที่มีแนวโน้มเกิด เลือดออกผิดปกติ - เชียงเงินธัญกุล กิจธนัสถ์ (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2018)
บทคัดย่อ การรักษาทางทันตกรรมมีโอกาสทำให้เกิดเลือดออก โดยทั่วไปสามารถห้ามเลือดได้และไม่เป็นอันตรายแต่ในผู้ที่มีความเสี่ยง เช่น มีโรคประจำตัว ได้รับยาที่มีผลทำให้เกิดเลือดออกง่าย จะมีแนวโน้มเกิดเลือดออกผิดปกติมากขึ้น ดังนั้น ทันตแพทย์จึงควรประเมินผู้ป่วยและหัตถการอย่างรอบคอบ บทความนี้เป็นการทบทวนเกี่ยวกับกระบวนการหยุดเลือด ภาวะเลือดออกผิดปกติที่พบได้บ่อย การตรวจเบื้องต้น การวางแผนการรักษาทางทันตกรรมตามสาเหตุ และวัสดุห้ามเลือด ซึ่งทันตแพทย์สามารถนำไปประยุกต์ใช้ทางคลินิกได้ตามความเหมาะสม คำสำคัญ: เลือดออกผิดปกติ การรักษาทางทันตกรรม