การแก้ไขภาวะฟันสบไขว้ด้านแก้มด้วยทันตกรรมจัดฟัน - ทองเกิด วรุฒ; วรชาติ พลพิทยา; เสรีรักษ์จุฑารังษี สรัญญา (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2018)
บทคัดย่อ ฟันสบไขว้ด้านแก้มหรือภาวะซิสเซอร์ไบท์ คือ ภาวะที่ฟันหนึ่งซี่หรือหลายซี่มีตำแหน่งสบฟันผิดปกติในแนวขวางโดยพบว่าฟันบนนั้นเอียงตัวออกทางด้านแก้มมากกว่าฟันคู่สบ สาเหตุของความผิดปกตินี้สามารถมาได้จากทั้งปัจจัยด้านตัวฟัน ปัจจัยด้านกระดูกขากรรไกรหรือปัจจัยเชิงหน้าที่ โดยสาเหตุที่พบมากที่สุดนั้นคือปัจจัยด้านตัวฟัน โดยเฉพาะการขาดพื้นที่ในขากรรไกรและการขึ้นของฟันที่ผิดปกติ ทำให้เกิดการยื่นย้อยของฟันและไม่สบกับฟันคู่สบหลักการของการแก้ไขฟันสบไขว้ด้านแก้มโดยทันตกรรมจัดฟันเป็นการย้อนภาวะความผิดปกติที่เกิดขึ้นโดยการใช้แรงเคลื่อนฟันที่สำคัญสองชนิด คือ แรงดันเข้าและแรงล้มเอียง โดยจากการทบทวนวรรณกรรมพบว่ามีรายงานถึงเครื่องมือและแนวทางที่ใช้ในการรักษาฟันสบไขว้ด้านแก้มหลายชนิด ทั้งเครื่องมือจัดฟันถอดได้เครื่องมือจัดฟันติดแน่นและการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันร่วมกับศัลยกรรมช่องปาก ซึ่งมีความเหมาะสมที่แตกต่างกันในผู้ป่วยแต่ละคน ทันตแพทย์พึงเห็นความสำคัญของการตรวจละเอียด การวินิจฉัยที่ถูกต้องและคาดการณ์สาเหตุของความผิดปกติที่เกิดขึ้น เพื่อสามารถเลือกแผนการรักษาหรือเครื่องมือเพิ่มเติมที่เหมาะสมเอื้อประโยชน์ให้กับการเคลื่อนฟันในตำแหน่งอื่น เกิดการแก้ไขที่มีประสิทธิภาพและให้ผลการรักษาที่ดีต่อผู้ป่วยในแต่ละราย คำสำคัญ: ภาวะฟันสบไขว้ด้านแก้ม, ภาวะซิสเซอร์ไบท์, เครื่องมือทางทันตกรรมจัดฟัน