การเตรียมเยื่อบุผิวช่องปากก่อนการฉีดยาชาและการรับรู้ความ เจ็บปวด: การศึกษานำร่อง - ลิ้มมณี เมธัส; พิศาลวรวัฒน์ พิชชานันท์; ทะแดง ลลิตพรรณ; ธเนศวร นิรดา; ธเนศวร ขนิษฐ์ (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2018)
บทคัดย่อ วัตถุประสงค์: การศึกษานี้มุ่งที่จะเปรียบเทียบผลของการใช้ยาชาชนิดทา การทำให้เยื่อบุผิวเย็นด้วยน้ำแข็งและการไม่เตรียมเยื่อบุผิว โดยการเปรียบเทียบคะแนนความเจ็บปวดของผู้ป่วยขณะฉีดยาชาทางทันตกรรม วัสดุและวิธีการ: ผู้ป่วยผู้ใหญ่จำนวน 56 คน (อายุ 18-82 ปี, อายุเฉลี่ย 47 ปี) ที่มารับการถอนฟันภายใต้การฉีดยาชาเฉพาะที่ด้วยเทคนิกอินฟิลเตรชันในคลินิกศัลยศาสตร์ช่องปาก คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับการคัดเลือกเข้าการศึกษานี้ และแบ่งเป็นสี่กลุ่มแบบสุ่ม กลุ่มแรกไม่มีการเตรียมเยื่อบุผิวก่อนการฉีดยาชาเฉพาะที่ กลุ่มที่สองได้รับการทายาชา และกลุ่มที่สามและสี่ได้รับการทำให้เยื่อบุผิวเย็นก่อนด้วยน้ำแข็งเป็นเวลา 5 และ 10 วินาทีตามลำดับ จากนั้นประเมินและบันทึกค่าคะแนนความเจ็บปวดขณะฉีดยาชาด้วยวิธีวิชวลแอนาลอกสเกล และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีครัสคัล วัลลิส โดยโปรแกรมเอสพีเอสเอส ผลการศึกษา: คะแนนความเจ็บปวดในทุกกลุ่มไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยกลุ่มที่หนึ่งซึ่งไม่ได้มีการเตรียมเยื่อบุผิวมีค่าเท่ากับ 3.30±2.38 กลุ่มที่สองซึ่งใช้ยาชาชนิดทามีค่าเท่ากับ 2.81±2.25 ส่วนกลุ่มที่ทำให้เย็นก่อนด้วยน้ำแข็งเป็นเวลา 5 และ 10 วินาทีมีค่าเท่ากับ 3.90±1.90 และ 2.67±2.20 ตามลำดับ สรุปผลการศึกษา: การใช้ยาชาชนิดทา หรือ การทำให้เยื่อบุผิวเย็นก่อนเป็นเวลา 5 กับ 10 วินาที ก่อนการฉีดยาชาเฉพาะที่ในช่องปาก ไม่มีผลต่อการรับรู้ความเจ็บปวดของผู้ป่วย การลดขั้นตอนนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายเวลาและความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยาชาชนิดทาได้ คำสำคัญ: การทำให้ชาด้วยความเย็น การฉีดยา ความเจ็บปวด เยื่อเมือกช่องปาก