ประสิทธิผลและความพึงพอใจจากการใช้ยาสีฟันชนิดนํ้าเปรียบเทียบ กับยาสีฟันชนิดครีมในผู้ป่วยจัดฟันเครื่องมือติดแน่น - กำจรฤทธิ์ อรศรี; บุญมงคลรักษา พิมพ์สุภัค (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2018)
บทคัดย่อ วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาปริมาณคราบจุลินทรีย์ สภาพเหงือก และความพึงพอใจจากการใช้ยาสีฟันชนิดน้ำและครีมในผู้ที่จัดฟันเครื่องมือติดแน่น วัสดุอุปกรณ์และวิธีการ: ศึกษาดัชนีสภาพเหงือกและดัชนีคราบจุลินทรีย์ Turesky modification ofthe Quigley-Hein Plaque index (TQHPI) และ Orthodontic plaque index (OPI) ค่าเริ่มตันและหลังใช้ยาสีฟันชนิดน้ำและครีมเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ในอาสาสมัคร 20 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ10 คน มีระยะเว้นจากการทดลอง 1สัปดาห์ แล้วจึงสลับชนิดยาสีฟัน ทำการทดลองและวัดค่าซ้ำ เปรียบเทียบค่าดัชนีระหว่างค่าเริ่มต้นและหลังใช้ยาสีฟัน 2 สัปดาห์ เปรียบเทียบร้อยละความแตกต่างจากค่าเริ่มต้นของยาสีฟัน 2 ชนิด และประเมินแบบสอบถามความพึงพอใจโดยใช้ Wilcoxon signed-rank test ผลการศึกษา: ยาสีฟันทั้งสองชนิดมีค่าร้อยละความแตกต่างจากค่าเริ่มต้นของดัชนีคราบจุลินทรีย์ไม่แตกต่างกันโดยที่ยาสีฟันชนิดน้ำมีแนวโน้มลดคราบจุลินทรีย์ได้มากกว่า อาสาสมัครรู้จักยาสีฟันชนิดครีมมากกว่า อยากใช้ยาสีฟันชนิดครีมในระยะยาว และรู้สึกว่ายาสีฟันชนิดครีมมีความสะอาดมากกว่ายาสีฟันชนิดน้ำอย่างมีนัยสำคัญ ยาสีฟันชนิดครีมกระตุ้นความสนใจ และมีความยากง่ายในการใช้ไม่แตกต่างกับยาสีฟันชนิดน้ำ สรุป: ยาสีฟันทั้งสองชนิดสามารถคงสภาพเหงือกได้ สามารถกำจัดคราบจุลินทรีย์ได้ไม่แตกต่างกันอาสาสมัครรู้จักยาสีฟันชนิดครีมมากกว่าและรู้สึกว่าการใช้ยาสีฟันชนิดครีมในระยะยาวมีความคุ้มค่าและมีความสะอาดมากกว่า คำสำคัญ: ยาสีฟัน แบร็กเกตทันตกรรมจัดฟัน ดัชนีคราบจุลินทรีย์ ดัชนีสภาพเหงือก