ฟันเทียมทั้งปากคร่อมรากเทียม - ปึงไพบูลย์ อุษณีย์; ศิริจานุสรณ์ วันวิสา (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2017)
บทคัดย่อ ฟันเทียมทั้งปากคร่อมรากเทียมเป็นทางเลือกการรักษาสำหรับผู้ป่วยที่ไร้ฟันทั้งปาก โดยมีระบบการยึดที่เชื่อมกันระหว่างฟันเทียมและรากเทียม ฟันเทียมทั้งปากคร่อมรากเทียม 2 ตัว ในขากรรไกรล่างที่ไร้ฟันให้ความสำเร็จและการอยู่รอดที่ดีในระยะยาวรวมถึงเพิ่มความพึงพอใจของ ผู้ป่วย และประสิทธิภาพการใช้งานในช่องปาก ส่วนในขากรรไกรบนที่ไร้ฟัน ฟันเทียมทั้งปากคร่อมรากเทียม 4 หรือ 6 ตัว ยึดฟันเทียมด้วยระบบการยึดแท่งซึ่งเป็นระบบเชื่อมติดให้ผลการใช้งานที่ดี การวางแผนการรักษาฟันเทียมทั้งปากคร่อมรากเทียมควรคำนึงถึงเกณฑ์การเลือกใช้สำหรับระบบการยึด อัตราความสำเร็จและความล้มเหลว รวมถึงการคงสภาพของฟันเทียมทั้งปากคร่อมรากเทียม คำสำคัญ : ฟันเทียมคร่อมรากเทียม ระบบการยึด อายุการใช้งาน