การรักษาการสบฟันหน้าเปิดจากโรคข้อต่อเสื่อมโดยเฝือกสบฟันและการจัดฟัน: รายงานผู้ป่วย - วรชาติ พลพิทยา; วัฒนสุขชัย เพ็ญประภา (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2016)
หญิงไทยอายุ 21 ปี มีปัญหาเรื่องฟันหน้ายื่น ไม่สามารถใช้ฟันหน้ากัดเคี้ยวอาหารได้เพราะมีการสบเปิดที่บริเวณด้านหน้า อาการที่ตรวจพบคือ มีเสียงดังกรอบแกรบที่ข้อต่อขากรรไกรแต่ไม่มีอาการเจ็บปวด จากการตรวจมีลักษณะโครงสร้างใบหน้าและการสบฟันเป็นแบบที่ 2 การสบเปิดทางด้านหน้า ขากรรไกรล่างเกิดการหมุนตามเข็มนาฬิกา ภาพรังสีแพโนรามาพบมีการสึกของข้อต่อขากรรไกรทั้งสองข้าง การวินิจฉัยการสบเปิดของฟันหน้ามีสาเหตุจากโรคข้อต่อเสื่อม การรักษาก่อนการจัดฟันโดยให้ผู้ป่วยใส่เฝือกสบฟัน เป็นเวลา 1 ปีเพื่อรักษาและดูอาการของโรค ภายหลังจึงทำการจัดฟันเป็นเวลา 2 ปี และเมื่อจัดฟันเสร็จผู้ป่วยมีการสบฟันที่ดีขึ้นโดยมีการสบฟันที่บริเวณฟันเขี้ยวแบบที่ 1 และมีการแนะนำให้ผู้ป่วยใส่เครื่องมือคงสภาพฟันและเฝือกสบฟันตลอดไปเพื่อลดแรงที่ข้อต่อขากรรไกรทั้งสองข้าง คำสำคัญ: การสบเปิด ข้อต่อขากรรไกรสึก ข้อต่อขากรรไกรเสื่อม เฝือกสบฟัน จัดฟัน