สถานการณ์การสูบบุหรี่ในเด็กประถมศึกษา กับ บทบาทวิชาชีพทันตแพทย์ - แก้วสุทธา ณัฐวุธ; วิสาลเสสถ์ วิกุล; อภิวัฒน์ ศศิวิมล; ถกลวิบูลย์ ดลพร (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2014)
บทคัดย่อ วิชาชีพทันตแพทย์มีบทบาทในการควบคุมการบริโภคยาสูบมาเป็นเวลายาวนานร่วมกับวิชาชีพสุขภาพอื่นๆ เนื่องจากบุหรี่มีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับการเกิดโรคในช่องปาก เช่น โรคปริทันต์อักเสบ และมะเร็งในช่องปาก ดังนั้น การป้องกันผู้สูบบุหรี่หน้าใหม่ จึงเป็นบทบาทที่สำคัญของวิชาชีพ จากข้อมูลในปัจจุบันพบว่าการสูบบุหรี่ในกลุ่มเด็กและเยาวชนมีอัตราเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและเริ่มสูบบุหรี่ในอายุที่น้อยลง เด็กสามารถเข้าถึงบุหรี่ได้ง่ายขึ้นจากอิทธิพลของบุคคลใกล้ชิดในครอบครัวที่สูบบุหรี่และการถูกผู้ใหญ่ใช้ให้ไปซื้อบุหรี่ บทความนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อทบทวนองค์ความรู้ในเรื่องสถานการณ์และความรุนแรงของการสูบบุหรี่ในเด็กชั้นประถมศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศ ปัจจัยเชิงสาเหตุที่กระตุ้นให้เด็กเริ่มสูบบุหรี่ รวมถึงรูปแบบการจัดกิจกรรมและรณรงค์ต่างๆ ในการป้องกันผู้สูบบุหรี่หน้าใหม่ในกลุ่มเด็กประถมศึกษา ซึ่งจะนำไปสู่การวางแผนและกำหนดแนวนโยบายของวิชาชีพทันตแพทย์ในการจัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันผู้สูบบุหรี่หน้าใหม่ในเด็กและเยาวชนต่อไป คำสำคัญ: สูบบุหรี่ ประถมศึกษา วิชาชีพทันตแพทย์