การเปรียบเทียบแรงกดอัดในแนวดิ่งของฟันที่บูรณะด้วยเดือยฟันสำเร็จรูปเสริมเส้นใยหน้าตัดรูปวงรี และรูปวงกลม - ปึงไพบูลย์ อุษณีย์; ทนุวงษ์ พิชยา (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2014)
บทคัดย่อ การเปรียบเทียบแรงกดอัดในแนวดิ่งของฟันที่บูรณะด้วยเดือยฟันสำเร็จรูปเสริมเส้นใยหน้าตัดรูปวงรี และรูปวงกลม วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาเปรียบเทียบแรงกดอัดในแนวดิ่งของฟันที่มีหน้าตัดคลองรากฟันเป็นรูปวงรี ที่ได้รับการรักษารากและบูรณะด้วยเดือยฟันชนิดเสริมเส้นใยที่มีหน้าตัดรูปวงรี และวงกลม วัสดุอุปกรณ์และวิธีการ: เลือกฟันกรามน้อยบนซี่ที่ 2 ที่มีคลองรากฟันเดียวขนาดใกล้เคียงกันและมีหน้าตัดเป็นรูปวงรี จำนวน 14 ซี่ ทำการรักษารากฟัน แบ่งฟันเป็น 2 กลุ่มโดยวิธีสุ่ม (n=7) นำมาเตรียมช่องว่างสำหรับเดือยฟันตามรูปร่างของเดือยที่ใช้ทดลองโดย กลุ่มที่ 1 ใช้เดือยฟันสำเร็จรูปชนิดเสริมเส้นใยหน้าตัดรูปวงรียี่ห้อ Ellipson™ กลุ่มที่ 2 ใช้เดือยฟันสำเร็จรูปชนิดเสริมเส้นใยหน้าตัดวงกลมยี่ห้อ D.T.Light™ ยึดเดือยฟันทั้ง 2 กลุ่มด้วย สารยึดติดยี่ห้อเอ็กไซด์ เอ็ฟ ดีเอสซี (Excite F DSC™) ร่วมกับเรซินคอมพอสิตก่อแกนฟันแบบเหลว ยี่ห้อมัลติคอร์โฟล ( Multicore flow™) นำกลุ่มตัวอย่างทั้งสองกลุ่มไปทดสอบแรงกดอัดลงบริเวณปุ่มฟันทั้งสองในแนวดิ่งขนานกับแนวแกนฟันด้วยเครื่องทดสอบสากล ยี่ห้อInstron โดยให้แรงกดอัดด้วยความเร็ว 1 มิลลิเมตร/นาที จนกระทั่งเกิดการแตกหัก บันทึกค่าแรงสูงสุด จากนั้นนำไปส่องกล้องสเตอริโอไมโครเพื่อดูลักษณะการแตกหัก ผลการทดสอบแรงกดอัดได้รับการวิเคราะห์ทางสถิติโดยใช้สถิติ independent t-test ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ผลการศึกษา : กลุ่มเดือยฟันหน้าตัดวงรีสามารถทนต่อแรงกดอัดได้มากกว่าเดือยฟันหน้าตัดวงกลม (P<0.05) โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3501.68+543.82 นิวตัน และ 2882.29+378.35 นิวตัน ตามลำดับ ร้อยละของกลุ่มตัวอย่างที่พบการแตกหักในระดับที่สามารถบูรณะต่อได้ กลุ่ม 1,2 เท่ากับ 57.14% และ 42.86% ตามลำดับ สรุป : เดือยฟันเสริมเส้นใยที่มีหน้าตัดเป็นรูปวงรีเหมาะสมกับการบูรณะฟันที่ผ่านการรักษาคลองรากฟันแล้ว ที่มีหน้าตัดคลองรากฟันเป็นรูปวงรี เนื่องจากมีความทนต่อแรงกดอัดที่สูงกว่าการบูรณะด้วยเดือยฟันที่มีหน้าตัดเป็นรูปวงกลมอย่างมีนัยสำคัญ คำสำคัญ: ฟันที่ผ่านการรักษาคลองรากฟัน, แรงกดอัดในแนวดิ่ง, เดือยฟันสำเร็จรูปเสริมเส้นใยหน้าตัดรูปวงรี, เดือยฟันสำเร็จรูปเสริมเส้นใยหน้าตัดรูปวงกลม