สารสื่ออักเสบในเซรั่มของผู้ป่วยปริทันต์อักเสบที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 - เหล่าศรีสิน ณรงค์ศักดิ์; เสมา จามรี; เลาะหนับ นันทิกา (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2014)
บทคัดย่อ ความสัมพันธ์ระหว่างโรคเบาหวานและโรคปริทันต์เป็นความสัมพันธ์แบบสองทาง และเชื่อว่ามีผลให้เกิดการหลั่งสารสื่ออักเสบและสารบ่งชี้ต่างๆในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงไป เช่น อินเตอร์ลิวคิน ทูเมอร์เนโครซิสแฟคเตอร์-แอลฟา และซี-รีแอคทีฟโปรตีน เป็นต้น การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ของสารสื่ออักเสบและสารบ่งชี้ 7 ชนิดในเซรั่ม กับค่าพารามิเตอร์ทางปริทันต์และระดับน้ำตาลในเลือดได้แก่ระดับฮีโมโกลบินเอวันซีและระดับน้ำตาลหลังอดอาหารในผู้ป่วยปริทันต์อักเสบที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 โดยศึกษาในอาสาสมัคร 36 คนที่เป็นโรคปริทันต์อักเสบร่วมกับเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งอยู่ในความดูแลของแพทย์โรงพยาบาลบางใหญ่จังหวัดนนทบุรี ทำการตรวจสภาวะปริทันต์ได้แก่ ดัชนีคราบจุลินทรีย์ที่มองเห็นด้วยตาความลึกของร่องลึกปริทันต์ ระดับการยึดเกาะของอวัยวะปริทันต์และดัชนีการมีเลือดออกเจาะเลือดเพื่อตรวจระดับฮีโมโกลบินเอวันซีระดับน้ำตาลหลังอดอาหารและค่าระดับสารสื่ออักเสบและสารบ่งชี้ทั้ง 7 ชนิด ได้แก่ อินเตอร์ลิวคิน-1เบตา อินเตอร์ลิวคิน-6 อินเตอร์ลิวคิน-10ทูเมอร์เนโครซิสแฟคเตอร์-แอลฟาซี-รีแอคทีฟโปรตีนวาสคิวลาร์เอนโดทีเลียลโกรทแฟกเตอร์และทรอมโบโมดูลินวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของพารามิเตอร์ต่างๆ รวมทั้งศึกษาความแตกต่างของปริมาณสารสื่ออักเสบเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มผู้ป่วยที่มีระดับการยึดเกาะของอวัยวะปริทันต์ < 4 และ≥4 มิลลิเมตรกลุ่มผู้ป่วยที่มีค่าฮีโมโกลบินเอวันซีสูงหรือต่ำ และกลุ่มผู้ป่วยที่มีค่าระดับน้ำตาลหลังอดอาหารสูงหรือต่ำ ผลการศึกษาพบเฉพาะวาสคิวลาร์เอนโดทีเลียลโกรทแฟกเตอร์เท่านั้นที่มีความสัมพันธ์ทางสถิติกับค่าเฉลี่ยของระดับการยึดเกาะของอวัยวะปริทันต์ และค่าฮีโมโกลบินเอวันซี แต่พบความแตกต่างของระดับสารสื่ออักเสบในระหว่างกลุ่มอย่างไม่มีนัยสำคัญไม่ว่าจะเป็นการเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มผู้ป่วยตามความรุนแรงของโรคปริทันต์อักเสบหรือตามความรุนแรงของโรคเบาหวาน คำสำคัญ: ฮีโมโกลบินเอวันซี ระดับน้ำตาลหลังอดอาหาร โรคเบาหวานชนิดที่ 2 สารสื่ออักเสบพารามิเตอร์ทางปริทันต์