อนุภาคนาโนเงินในฐานฟันเทียมเรซินอะคริลิก - ขุนหลวง อภิญญา; เอี่ยมจิรกุล ณปภา (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2014)
บทคัดย่อ โรคปากอักเสบเหตุฟันเทียมเป็นการอักเสบของเนื้อเยื่อที่รองรับใต้ฐานฟันเทียม ซึ่งสามารถพบได้บ่อยในผู้ใส่ฟันเทียม และมีความสัมพันธ์กับเชื้อราแคนดิดา อัลบิแคนส์ ปัจจุบันมีการนำนาโนเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในงานทันตกรรม โดยนำอนุภาคนาโนเงินมาผสมทำฐานฟันเทียมเรซินอะคริลิกเพื่อให้มีคุณสมบัติต้านจุลชีพลดการสะสมของจุลชีพในช่องปากและลดอัตราการเกิดสภาวะปากอักเสบเพราะเชื้อราแคนดิดาในผู้ใส่ฟันเทียมทำให้ผู้ใส่ฟันเทียมสามารถดูแลรักษาฟันเทียมและสุขอนามัยช่องปากได้ดีขึ้น คำสำคัญ: อนุภาคนาโนเงิน คุณสมบัติต้านจุลชีพ ฐานฟันเทียมเรซินอะคริลิก