การเปรียบเทียบการบานของขนแปรงสีฟันเรียวและเกลียวหลังการใช้งาน 1 เดือน - ศิริจินดามัย ดวงรัตน์; พูนภักดี ธนัญญา; ตั้งพานิชดี ธันย์ชนก; คูผาสุข ยสวิมล; เกิดวงศ์บัณฑิต วรุณี (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2014)
บทคัดย่อ วัตถุประสงค์: ศึกษาการบานของแปรงสีฟัน 2 ชนิด ชนิดขนแปรงเรียวและเกลียว หลังการใช้งาน1 เดือน วัสดุอุปกรณ์และวิธีการ: อาสาสมัคร 30 คน ที่ได้รับการสอนการแปรงฟันด้วยวิธีโมดิฟายด์บาสจนสามารถแปรงได้ถูกวิธี ทุกคนจะได้รับการสุ่มให้แปรงสีฟันชนิดขนแปรงเรียวหรือเกลียว การวิจัยแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงละ 1 เดือน อาสาสมัครใช้ยาสีฟันชนิดเดียวกัน ร่วมกับการแปรงฟันด้วยวิธีโมดิฟายด์บาสทุกวัน วันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 3 นาที อาสาสมัครจะได้รับการขูดหินน้ำลายและขัดฟันก่อนการแปรงฟันในช่วงที่ 1 และ 2 เมื่อครบกำหนด 2 เดือน แปรงสีฟันทั้ง 2 แบบ จำนวน 60 ด้าม รวมทั้งแปรงควบคุมที่ไม่เคยใช้งานอีก 12 ด้าม จะถูกรวบรวมและนำไปศึกษาหาอันดับความบานและดัชนีความบานของ Rawls และคณะ ผลการศึกษา: อันดับความบานและดัชนีความบานของแปรงสีฟันชนิดขนแปรงเรียวหรือเกลียวที่ใช้แล้ว 1 เดือนไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยพบอันดับความบานของขนแปรงสีฟันทั้ง 2 ชนิด มีลักษณะ 2 เป็นส่วนใหญ่ ดัชนีความบานของขนแปรงสีฟันชนิดขนแปรงเรียวและเกลียวหลังการใช้งาน มีค่าเฉลี่ย 0.19 ± 0.08 ต่างจากแปรงที่ยังไม่ได้ใช้งานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุป: การบานของแปรงสีฟันทั้งชนิดขนแปรงเรียวและเกลียวหลังการใช้งาน 1 เดือน ไม่แตกต่างกัน คำสำคัญ: ขนแปรงสีฟันชนิดเรียว แปรงสีฟัน การบานของแปรงสีฟัน ขนแปรงสีฟันชนิดเกลียว