การบูรณะคลองรากฟันแบบผาย - อนุสรณ์สุวรรณ ศศิธร; ลิมป์ลาวัณย ธีรชัย (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2014)
ในทางคลินิกฟันที่ผ่านการรักษาคลองรากฟันและมีผนังคลองรากฟันบางและ/หรือคลองรากฟันกว้างผิดปกติเกิดลักษณะคลองรากฟันแบบผาย ทำให้เกิดความซับซ้อนในการบูรณะฟัน และส่งผลต่อการพยากรณ์ความสำเร็จภายหลังการรักษา วัตถุประสงค์ของบทความนี้เพื่อเสนอวิธีการบูรณะฟันดังกล่าวด้วยวิธีโดยตรงและโดยอ้อม ซึ่งการบูรณะโดยใช้เรซินคอมพอสิตร่วมกับเดือยฟันเส้นใยเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพเนื่องจากเพิ่มความต้านทานต่อการแตกหักของฟัน และลดการแตกหักที่ไม่สามารถบูรณะซ้ำใหม่ในฟันที่มีคลองรากฟันแบบผายได้ คำสำคัญ : คลองรากฟันแบบผาย เดือยฟันเส้นใย เรซินคอมพอสิต ฟันที่ผ่านการรักษาคลองรากฟัน