ค่าความแข็งผิวแบบนูปของวัสดุครอบฟันและสะพานฟันชั่วคราวชนิดบ่มเองร่วมกับบ่มด้วยแสงภายใต้ความหนาของซิลิโคนชนิดใสที่ระดับต่างๆ - ลิมป์ลาวัณย์ ธีรชัย; พลานุเวช มะลิ (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2014)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาค่าความแข็งผิวแบบนูปของวัสดุครอบฟันและสะพานฟันชั่วคราวชนิดบ่มเองร่วมกับบ่มด้วยแสงภายใต้ความหนาของซิลิโคนชนิดใสที่ระดับต่างๆ โดยศึกษาในวัสดุครอบฟันและสะพานฟันชั่วคราวชนิดบ่มเองร่วมกับบ่มด้วยแสงคือ เทมสแปน และ ลักซาเทมโซล่า ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดจะแบ่งกลุ่มทดลองออกเป็น 4 กลุ่ม ในกลุ่มเทมสแปนกำหนดให้ S0 เป็นกลุ่มที่ไม่ใช้ซิลิโคนชนิดใส กลุ่ม S2 S4 และ S6 เป็นกลุ่มที่ใช้ซิลิโคนชนิดใสที่มีความหนา 2.0 4.0 และ 6.0 มิลลิเมตร ตามลำดับ ในแต่ละกลุ่มทดลองแบ่งได้อีก 4 กลุ่มทดลองย่อยโดยขึ้นกับจุดที่ทำการวัดความแข็งผิวแบบนูป โดยจุดที่ทำการวัดความแข็งผิวแบบนูปจะเริ่มจากส่วนบนสุดของวัสดุทดสอบ 0.25 มิลลิเมตร (กลุ่ม D0) 2.0 มิลลิเมตร (กลุ่ม D2) 4.0 มิลลิเมตร (กลุ่ม D4) และ 6.0 มิลลิเมตร (กลุ่ม D6) ในกลุ่มลักซาเทมโซล่า วิธีการเตรียมและกำหนดจุดทดสอบชิ้นงานจะเหมือนกันกลุ่มเทมสแปน โดยแต่ละกลุ่มย่อยจะทำการทดสอบความแข็งผิวแบบนูปจำนวน 12 ตัวอย่าง ค่าเฉลี่ยความแข็งผิวแบบนูปและร้อยละของค่าเฉลี่ยความแข็งผิวแบบนูปของวัสดุครอบฟันและสะพานฟันชั่วคราวชนิดบ่มเองร่วมกับบ่มด้วยแสงจะถูกบันทึกและวิเคราะห์ทางสถิติด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบ 2 ทาง และเปรียบเทียบเชิงซ้อนด้วยวิธีทูกีย์ ผลการทดลองพบว่าค่าเฉลี่ยความแข็งผิวแบบนูปและร้อยละของค่าเฉลี่ยความแข็งผิวแบบนูปทุกกลุ่มย่อยมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< .05) และไม่มีกลุ่มตัวอย่างใดที่มีร้อยละของค่าเฉลี่ยความแข็งผิวแบบนูปเกินร้อยละ 80 เมื่อเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยความแข็งผิวแบบนูปที่ระดับ D0 ทำให้สรุปผลการทดลองได้ว่า เมื่อใช้แสงจากเครื่องฉายแสงชนิดฮาโลเจนเพียงอย่างเดียวในการบ่มวัสดุครอบฟันและสะพานฟันชั่วคราวชนิดบ่มเองร่วมกับบ่มด้วยแสงพบว่า ความหนาของของซิลิโคนชนิดใสมีผลต่อค่าความแข็งผิวแบบนูปของวัสดุครอบฟันและสะพานฟันชั่วคราวชนิดบ่มเองร่วมกับบ่มด้วยแสง ดังนั้นการใช้โครงแบบซิลิโคนชนิดใสผลิตวัสดุครอบฟันและสะพานฟันชั่วคราวจำเป็นต้องมีการฉายแสงเพิ่มเติมเพื่อให้วัสดุมีความแข็งแรงมากขึ้นก่อนให้ผู้ป่วยใช้งานจริง คำสำคัญ : ซิลิโคนชนิดใส ความแข็งผิวแบบนูป วัสดุครอบฟันและสะพานฟันชั่วคราว การบ่มเองร่วมกับบ่มด้วยแสง