ความแข็งแรงยึดติดและสีของครอบฟันเซรามิกหลังยึดด้วยซีเมนต์บนหลักยึดเซอร์โคเนีย - หล่อลีฬหา พีรยา; พลานุเวช มะลิ (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2018)
บทคัดย่อ วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาค่าความแข็งแรงยึดติดและศึกษาสีของครอบฟันเซรามิก 2 ชนิด หลังยึดด้วยซีเมนต์ชนิดต่างๆบนหลักยึดเซอร์โคเนีย วัสดุอุปกรณ์และวิธีการ: สร้างครอบฟันเซรามิกชนิดลิเทียมไดซิลิเกต (ไอพีเอส อีแม็ค แคด) 30 ชิ้น ครอบฟันเซอร์โคเนีย (อินคอริส ทีแซดไอ) 30 ชิ้น และหลักยึดเซอร์โคเนีย (ลาวาพลัส ไฮ ทรานส์ลูเซ็นซี่) 60 ชิ้นด้วยกระบวนการแคด/แคม สร้างชิ้นงานโดยยึดครอบฟันกับหลักยึดโดยใช้ซีเมนต์ 3 ชนิด (ซูปเปอร์บอนด์ซีแอนด์บีสีใส รีไลย์เอ็กซ์ลุตติ้งทู และซิสเต็มลิงค์สีใส) วัดสีของครอบฟันก่อนและหลังยึดด้วยซีเมนต์ด้วยเครื่องสเปกโทรโฟโตมิเตอร์เพื่อประเมินค่าความเปลี่ยนแปลงสีของครอบฟัน และหาค่าความแข็งแรงยึดติดด้วยการทดสอบแรงดึง เปรียบเทียบค่าความเปลี่ยนแปลงสีด้วยสถิติการจำแนกความแปรปรวนแบบสองทางและวิธีทดสอบของทูกีย์ และเปรียบเทียบความแข็งแรงยึดติดด้วยสถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวนร่วมและวิธีบอนเฟอร์โรนี ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 99 ผลการทดลอง: ค่าเฉลี่ยความเปลี่ยนแปลงสี ได้แก่ ซูปเปอร์บอนด์ซีแอนด์บี (ไอพีเอส อีแม็ค แคด 1.65±0.30 เซอร์โคเนีย 1.66±0.48) รีไลย์เอ็กซ์ลุตติ้งทู (ไอพีเอส อีแม็ค แคด 2.43±0.63 เซอร์โคเนีย 1.94±0.71) และซิสเต็มลิงค์ (ไอพีเอส อีแม็ค แคด 0.74±0.18 เซอร์โคเนีย 0.69±0.28) โดยรีไลย์เอ็กซ์ลุตติ้งทูมีค่าความเปลี่ยนแปลงสีสูงสุดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.01) ค่าเฉลี่ยความแข็งแรงยึดติดหลังปรับด้วยตัวแปรร่วม (เมกะปาสคาล) ได้แก่ ซูปเปอร์บอนด์ซีแอนด์บี (ไอพีเอส อีแม็ค แคด 8.14 เซอร์โคเนีย 10.15) รีไลย์เอ็กซ์ลุตติ้งทู (ไอพีเอส อีแม็ค แคด 0.73 เซอร์โคเนีย 0.61) และซิสเต็มลิงค์ (ไอพีเอส อีแม็ค แคด 0.44 เซอร์โคเนีย -0.08) โดยซูปเปอร์บอนด์ซีแอนด์บีมีค่าเฉลี่ยความแข็งแรงยึดติดสูงสุดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.01) บทสรุป: การเปลี่ยนแปลงของสีครอบฟันหลังยึดด้วยซีเมนต์ทั้ง 3 ชนิด มีค่าที่ยอมรับได้ทางคลินิก และซูปเปอร์บอนด์ซีแอนด์บีมีค่าความแข็งแรงยึดติดสูงสุด คำสำคัญ: หลักยึดเซอร์โคเนีย ค่าความเปลี่ยนแปลงของสี ความแข็งแรงยึดติด ครอบฟันลิเทียมไดซิลิ-เกต ครอบฟันไอพีเอส อีแม็ค แคด ครอบฟันเซอร์โคเนีย