การสร้างโมบายแอปพลิเคชันเพื่อประเมินความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุสำหรับวัยรุ่น - สำเนียง ภัชรพล; วะราโพธิ์ คมฤทธิ์; ตียปรีชญา กาญจน์กษิต; ศิริวัฒน์ ธนาฤทธิ์; ทหารเสือ เจษฎาพันธ์ (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2019)
บทคัดย่อ วัตถุประสงค์: เพื่อพัฒนาโมบายแอปพลิเคชันในการประเมินความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุในวัยรุ่น วัสดุอุปกรณ์และวิธีการ: แอปพลิเคชันประกอบไปด้วย 5 ฟังก์ชัน คือ 1. ฟังก์ชันประเมินความเสี่ยง (ปัจจัย 3 ส่วน ส่วนที่ 1 ภาวะสุขภาพ ส่วนที่ 2 การตรวจทางช่องปากและการตรวจทางภาพถ่ายรังสี และส่วนที่ 3 ปัจจัยเสี่ยงและการป้องกันฟันผุ จำนวนทั้งหมด 17 ข้อคำถาม โดยมีค่าความแม่นยำเชิงเนื้อหาโดยผู้เชี่ยวชาญ เท่ากับ 0.98) 2. ฟังก์ชันความรู้ 3. ฟังก์ชันสื่อวิธีการดูแลช่องปาก 4. ฟังก์ชันการแจ้งเตือน และ 5. ฟังก์ชันประวัติ/ข้อมูลผู้ใช้งาน ผลการศึกษา: ผลการประเมินคุณภาพของแอปพลิเคชันจากผู้เชี่ยวชาญโดยรวมอยู่ในระดับคุณภาพดี และผลการประเมินความพึงพอใจที่มีต่อแอปพลิเคชันจากผู้ใช้งานโดยรวมมีความพึงพอใจในระดับมาก ไม่มีความแตกต่างกันในช่วงอายุและเพศ และจากการทำการทดสอบซ้ำภายใน 2 สัปดาห์ พบค่าความแม่นยำในการทดสอบซ้ำ เท่ากับ 1 บทสรุป: แอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นนี้ถือได้ว่ามีประสิทธิภาพเป็นที่ยอมรับ สามารถใช้เป็นเครื่องกระตุ้นความตระหนักและความสนใจในการประเมินความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งเป็นเครื่องมือในการศึกษาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก การเกิดฟันผุ และการดูแลสุขภาพช่องปากเบื้องต้นสำหรับกลุ่มวัยรุ่น เพื่อการมีสุขภาพช่องปากที่ดีต่อไป คำสำคัญ: การประเมินความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ โมบายแอปพลิเคชัน วัยรุ่น