การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของไฟล์นิกเกิลไทเทเนียมชนิดหมุน ด้วยเครื่องในการกำจัดกัตทาเพอร์ชาเพื่อการรักษาคลองรากฟันซ้ำ - แก้วกำไร ชุติมา; ศักดิ์ดี จารุมา; ปิยะชน ชินาลัย (Srinakharinwirot University Dental Journal (E-ISSN 2774-0811), 2019)
บทคัดย่อ วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการรื้อกัตทาเพอร์ชาระหว่างการใช้ไฟล์นิกเกิลไทเทเนียมชนิดหมุนด้วยเครื่องระบบดีเรซ ระบบโพรเทเปอร์ยูนิเวอซอลรีทรีตเมนท์ ระบบโพรเทเปอร์เน็กซ์ และระบบโพรเทเปอร์ยูนิเวอซอล วิธีการศึกษา: ใช้ฟันถอนกรามน้อยล่าง 80 ซี่ ขยายคลองรากฟันด้วยไฟล์นิกเกิลไทเทเนียมชนิดหมุนด้วยเครื่องระบบเรซขนาด 25/.02 อุดคลองรากฟันด้วยกัตทาเพอร์ชาและซีลเลอร์เอเอชพลัสด้วยวิธีเวอติคัลคอนเดนเซชันแบ่งกลุ่มฟันตัวอย่างแบบสุ่มเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 20 ชิ้น สำหรับเครื่องมือ 4 ระบบ ขณะรื้อกัตทาเพอร์ชาล้างคลองรากฟันด้วยสารละลายโซเดียมไฮโปคลอไรต์ความเข้มข้นร้อยละ 2.5 ถ่ายรูปจากกล้องจุลทรรศน์แบบใช้แสงสเตอริโอเพื่อคำนวณพื้นที่ของวัสดุอุดที่เหลือบนผนังคลองรากฟัน วิเคราะห์ความแตกต่างของร้อยละของพื้นที่ของกัตทาเพอร์ชาที่เหลือโดยใช้สถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและการทดสอบของเชฟเฟส์ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 สุ่มเลือกชิ้นตัวอย่างจำนวน 2 ชิ้นจากแต่ละกลุ่มทดลองมาประเมินลักษณะของชั้นสเมียร์ภายใต้กล้องจลุทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด ผลการศึกษา: ไม่มีไฟล์ระบบใดที่สามารถกำจัดวัสดุอุดคลองรากฟันได้ทั้งหมดพื้นที่ของวัสดุอุดที่เหลือในคลองรากฟันของกลุ่มโพรเทเปอร์เน็กซ์ คือ 2.20 +0.99% และโพรเทเปอร์ยูนิเวอซอลรีทรีทเมนท์ 2.62 +1.12% เหลือวัสดุอุดคลองรากฟันน้อยสุด กลุ่มดีเรซ (10.63 + 1.50% เหลือปริมาณวัสดุอุดคลองรากฟันมากกว่ากลุ่มอื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุปผล: ภายใต้ข้อจำกัดของการศึกษานี้ไฟล์นิกเกิลไทเทเนียมชนิดหมุนด้วยเครื่องระบบโพรเทเปอร์ยูนิเวอซอลรีทรีทเมนท์และโพรเทเปอร์เน็กซ์มีประสิทธิภาพในการกำจัดวัสดุอุดคลองรากฟันได้ดีที่สุดและไม่แตกต่างกัน ระบบดีเรซเหลือปริมาณของวัสดอุดุคลองรากฟันมากกว่าระบบอื่นโดยเฉพาะบริเวณใกล้ปลายรากฟัน คำสำคัญ : ไฟล์นิกเกิลไทเทเนียมชนิดหมุนด้วยเครื่อง การรักษาคลองรากฟันซ้ำ การรื้อกัตทาเพอร์ชา