Effect of Eggs Coating with Mixture of Wheat Starch and Hydroxypropyl Methylcellulose on the Physical Qualities of Eggs - Nipornram, Kritiyaporn; Thakan, Sathita; Koocharoenpisal, Numphon (Science Essence Journal, 2020)
บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของสารเคลือบผิวไข่ไก่ 2 สูตร ได้แก่ สูตรที่ 1 สตาร์ชข้าวสาลี และสูตรที่ 2 สารผสมระหว่างสตาร์ชข้าวสาลีกับไฮดรอกซีโพรพิลเมทิลเซลลูโลส และเปรียบเทียบคุณสมบัติทางกายภาพของไข่ไก่ 3 ชุดการทดลอง ได้แก่ ไข่ไก่ที่ไม่เคลือบ ไข่ไก่ที่เคลือบผิวด้วยสตาร์ชข้าวสาลี และไข่ไก่ที่เคลือบผิวด้วยสารผสมระหว่างสตาร์ชข้าวสาลีกับไฮดรอกซีโพรพิลเมทิลเซลลูโลส โดยเปรียบเทียบคุณสมบัติทางกายภาพ 9 คุณสมบัติ เมื่อเก็บรักษาไข่ไก่ไว้ที่อุณหภูมิห้อง (28±3 ºC) เป็นเวลา 35 วัน และตรวจสอบคุณสมบัติทางกายภาพของไข่ไก่ในวันที่ 0, 5, 10, 15, 20, 25, 30 และ 35 ของการเก็บรักษาและทำการทดลอง 3 ซ้ำ ผลการวิจัยพบว่า ไข่ไก่ทั้ง 3 ชุดการทดลองมีคุณสมบัติทางกายภาพ 9 คุณสมบัติที่แตกต่างกัน โดยไข่ไก่ที่เคลือบผิวด้วยสารผสมระหว่างสตาร์ชข้าวสาลีกับไฮดรอกซีโพรพิลเมทิลเซลลูโลสสามารถรักษาคุณสมบัติทางกายภาพของไข่ไก่ทั้ง 9 คุณสมบัติได้ดีที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับไข่ไก่ที่ไม่เคลือบและไข่ไก่ที่เคลือบผิวด้วยสตาร์ชข้าวสาลี ABSTRACT The purposes of this research were to study effect of eggs coating of 2 recipes; recipe 1: wheat starch, and recipe 2: mixture of wheat starch and hydroxypropyl methylcellulose (HPMC), and to compare the physical qualities of eggs on 3 sets including set 1: eggs non-coated, set 2: eggs coated with wheat starch, and set 3: eggs coated with mixture of wheat starch and hydroxypropyl methylcellulose. The data were collected to compared 9 physical qualities when stored at ambient temperature (28±3°C) for 35 days and checked the physical qualities of eggs on 0, 5, 10, 15, 20, 25, 30 and 35 days during experiment. The results indicated that the eggs coated with mixture of wheat starch and hydroxypropyl methylcellulose maintained the physical qualities of eggs better than eggs non-coated and eggs coated with wheat starch.