Diversity of Acanthaceae in Phu Wua Forest, Bueng Kan Province - Panyawut, Rungpech; Watthana, Santi; Rueangsawang, Kanokorn (Science Essence Journal, 2019)
บทคัดย่อ การสำรวจพืชวงศ์เหงือกปลาหมอ บริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติในป่าภูวัว จังหวัดบึงกาฬ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2559 ถึงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2561 โดยบันทึกข้อมูลนิเวศวิทยา ระยะเวลาออกดอกและติดผล จัดทำตัวอย่างพรรณไม้แห้งเพื่อเป็นตัวอย่างอ้างอิง และสร้างรูปวิธานระบุชนิด พบพืชวงศ์นี้ จำนวน 26 ชนิด 17 สกุล สกุลที่พบมากที่สุดคือ Justicia L. และ Strobilanthes Blume พบ 4 ชนิด รองลงมาคือ สกุล Andrographis Wall. ex Nees, Phlogacanthus Nees และ Ruellia L. พบ 2 ชนิด ส่วนสกุลที่พบเพียงหนึ่งชนิด ได้แก่ Asystasia Blume, Barleria L., Chroesthes Benoist, Dyschoriste Ness in Wall., Hemigraphis Nees, Hygrophila R.Br., Lepidagathis Willd., Nelsonia R.Br., Peristrophe Nees, Phaulopsis Willd., Rungia Nees และ Staurogyne Wall. ในจำนวนนี้ไม่สามารถระบุชื่อวิทยาศาสตร์ได้ 2 ชนิด ได้แก่ Dyschoriste sp. และ Strobilanthes sp. คำสำคัญ: อนุกรมวิธานพืช, การอนุรักษ์, บึงกาฬ ABSTRACT Acanthaceae species were surveyed along the nature trails in Phu Wua forest, Bueng Kan province from November 2016 to May 2018. Ecological and phonological data, as well as Voucher specimens, were provided. A key to species was constructed. There are 26 species and 17 genera, the most common genera were Justicia L. and Strobilanthes Blume with four species each. Andrographis Wall. ex Nees, Phlogacanthus Nees and Ruellia L. were the second most common genera with two species each. Asystasia Blume, Barleria L., Chroesthes Benoist, Dyschoriste Ness in Wall., Hemigraphis Nees, Hygrophila R.Br., Lepidagathis Willd., Nelsonia R.Br., Peristrophe Nees, Phaulopsis Willd., Rungia Nees and Staurogyne Wall. were found in one species each. Among these, two species Dyschoriste sp. and Strobilanthes sp. could not be identified. Keywords: Plant taxonomy, Conservation, Bueng Kan