Quantum Mechanics 0.4 - Yoksan, Suthat (Science Essence Journal, 2018)
บทคัดย่อ บทความนี้กล่าวถึงความคิดรวบยอดและหลักการต่างๆ ที่จำเป็นเพื่อจะได้เข้าใจวิชากลศาสตร์ควอนตัมในระดับเบื้องต้น ที่เหมาะสำหรับคนทั่วไป โดยได้อธิบายเรื่องฟังก์ชันคลื่น ทวิภาพของคลื่นและอนุภาค ความหมายของแมวชโรดิงเจอร์ โอกาสความเป็นไปได้ หลักความไม่แน่นอน การซ้อนทับ ความพัวพัน และอื่นๆ เพราะธรรมชาติของวิชากลศาสตร์ควอนตัมที่แปลกและประหลาดนี้ขัดแย้งกับสามัญสำนึกของคนทั่วไป ดังนั้นเราจึงต้องเข้าใจความหมายของคณิตศาสตร์ที่ใช้ เพื่อจะได้เข้าใจวิธีคิด บทความนี้ได้ประวัติความเป็นมาประมวลการแปลความหมาย และภาพของเหตุการณ์ในจินตนาการ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจสมบัติที่ประหลาดและเหลือเชื่อของทฤษฎีนี้ คำสำคัญ: กลศาสตร์ควอนตัม ทวิภาพของคลื่น-อนุภาค หลักความไม่แน่นอน การซ้อนทับ ความพัวพัน ABSTRACT All the concepts and principles necessary to understand quantum mechanics on an initial level are given in a form suitable for the general non-expert. The concepts explained include visualizing the wave function, wave-particle duality, the implications of Schrödinger’s cat, probability, the uncertainly principle, superposition, entanglement, and others. Because of the strange non-intuitive nature of quantum mechanics, one must understand the interpretations of its mathematics before one can properly understand these concepts. Thus the paper is organized around histories, interpretations, conceptual pictures that explain the peculiar properties of the theory Keywords: Quantum mechanics, Wave-particle duality, Uncertainty principle, Superposition entanglement