การศึกษาสมบัติทางฟิสิกส์ของสาร Nd123 ที่ได้จากการเตรียมด้วยกระบวนการหลอม - เอี่ยมสมบูรณ์, มณฑา; ดรุณเนตร, ณัฐนรี; พจน์ธรรม, สรัญรส; เครือหงส์, ฐิติพงศ์; นิลกำจร, ธัญนพ; รัดเร่ง, เสริมสุข; อุดมสมุทรหิรัญ, พงษ์แก้ว (Science Essence Journal, 2010)
ในงานวิจัยครั้งนี้ คณะผู้วิจัยได้ทำการสังเคราะห์สาร Nd123 ด้วยกระบวนการหลอม โดยมีนีโอไดเมียมออกไซด์ (Nd2O3) แบเรียมคาร์บอเนต (BaCO3)และ คอปเปอร์ออกไซด์ (CuO) เป็นสารตั้งต้น ทำการเผาด้วยกระบวนการเผาแคลไซน์ (calcination) และการเผาผนึก (sintering) ที่อุณหภูมิสูงที่สุด 1136 องศาเซลเซียส จากนั้นนำสารที่เตรียมได้ไปทำการศึกษาด้วยเครื่องมือ XRD, EDS, SEM และ STA พบว่าสาร Nd123 มีโครงสร้างเป็น Orthorhombic a = 3.8781 อังสตรอม b = 3.9226 อังสตรอม c = 11.7743 อังสตรอม มีอุณหภูมิเพอริเทคติค (Peritectic temperature, Tp) 1084 องศาเซลเซียส และมีสูตรเคมีเป็น NdBa2Cu3O6+x ซึ่งในสารตัวอย่างพบว่าแบ่งออกเป็น 2 เฟส คือ Nd123 และ Ba2Cu3O5+x