ขอบเขตล่างที่ชัดเจนของพลังงานสถานะพื้นของสสารที่ไม่เป็นไปตามหลักการกีดกันใน 2 มิติ - ศรีวงค์ษา, กิตติศักดิ์; สิรินิลกุล, สิริ; ศรีภิรมย์, พิศุทธวรรณ (Science Essence Journal, 2010)
ขอบเขตล่างของพลังงานที่สถานะพื้นของสสารที่เป็นกลางประเภทโบซอนใน 2 มิติ ภายใต้อันตรกิริยาคูลอมบ์โดยที่ประจุบวกถูกกำหนดให้อยู่กับที่ คือ ซึ่งได้จากการพิจารณาขอบเขตล่างของพลังงานจลน์ในรูปยกกำลังของอินทิกรัลของ เมื่อ คือความหนาแน่นของอนุภาค เมื่อพิจารณาร่วมกับขอบเขตบนของพลังงานที่สถานะพื้นของสสารประเภทโบซอนใน 2 มิติ ซึ่งนำเสนอโดยมุธาพรและมาโนเคียน (2547) จะได้ค่าขอบเขตของพลังงานที่สถานะพื้นของสสารประเภทโบซอนใน 2 มิติ คือ ในหน่วยริดเบิร์ก ยิ่งไปกว่านั้น จากขอบเขตล่างของพลังงานที่สถานะพื้น สรุปได้ว่าการยุบตัวของสสารประเภทโบซอนจาก 2 ระบบเป็น 1 ระบบใน 2 มิติ คือความไม่เสถียรอันเนื่องจากการคายพลังงานของระบบที่ประกอบด้วยอนุภาคจำนวนมาก