หลุมดำในทฤษฎีสัมพัทธภาพ และ เทอโมไดนามิกส์ของหลุมดำ - มุศิริ, สุพจน์ (Science Essence Journal, 2009)
หลุมดำในฟิสิกส์ทฤษฏีเป็น ผลที่ได้จากทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป ซึ่งเป็นทฤษฎีที่รวมแรงโน้มถ่วงกับแรงไฟฟ้าแม่เหล็กเข้าด้วยกัน หลุมดำได้ทำให้เกิดข้อขัดแย้งหลายประการกับหลักการสำคัญทางฟิสิกส์คือกลศาสตร์ดั้งเดิม ไฟฟ้าแม่เหล็ก และกลศาสตร์ควอนตัม แต่กฎเทอร์โมไดนามิกส์ของหลุมดำ ที่เสนอในที่นี้และพิสูจน์โดยบีเคนสไตน์และฮ็อคกิงค์ โดยให้หลุมดำสามารถแผ่รังสีได้ในระดับจุลภาคหรือต้องใช้วิธีการทางควอนตัมมาอธิบาย ทำให้เทอร์โมไดนามิกส์ของหลุมดำเป็นหลักการสำคัญที่ ทฤษฎีควอนตัม-กราวิตี้(quantum-gravity)ถูกเสนอขึ้นมาโดยต้องพิสูจน์กฎเหล่านี้ได้