การสร้างแบบจำลองรถไฟฟ้า Maglev - เครือหงส์, ฐิติพงศ์; นิลกำจร, ธัญนพ; รัดเร่ง, เสริมสุข; แถมยิ้ม, ณัฐพงศ์; ธรรมบำรุง, ปิยะพงษ์; ด้วงรอด, ศุภวัฒน์; อุดมสมุทรหิรัญ, พงษ์แก้ว (Science Essence Journal, 2009)
ในการวิจัยครั้งนี้ คณะผู้วิจัยได้ทำการศึกษาความรู้ด้านตัวนำยวดยิ่งอุณหภูมิสูง และการประยุกต์ตัวนำยวดยิ่ง เพื่อนำมาใช้ในการสร้างแบบจำลองรถไฟฟ้า Maglev โดยผู้วิจัยได้นำแม่เหล็กชนิด Neodymium-Iron-Boron มาเรียงสลับขั้วแบบ S-N-S เพื่อใช้ในการนำมาสร้างเป็นราง และในงานวิจัยนี้ได้สร้างราง 2 แบบ คือ รางแบบแนวตรง และรางแบบครบวง ซึ่งมีแรงลอยตัวมากที่สุดประมาณ 0.1 นิวตัน และความเข้มของสนามแม่เหล็ก มีการกระจายตัวอย่างสม่ำเสมอเหมาะสมกับการทำราง หลังจากนั้นได้พบว่าตัวนำยวดยิ่ง สามารถลอยเหนือรางได้สูงประมาณ 2 มิลลิเมตร