การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีใน คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ : โดยการวิเคราะห์องค์ประกอบร่วม (Conjoint Analysis) - โสธะโร, สายัณห์ (Science Essence Journal, 2016)
บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาถึงปัจจัยที่สำคัญและแสดงถึงระดับความสำคัญของปัจจัยต่างๆ ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจศึกษาต่อของนิสิตในระดับปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ โดยใช้การวิเคราะห์องค์ประกอบร่วม (Conjoint Analysis) 2) เปรียบเทียบปัจจัยต่าง ๆ ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญตรี ของนิสิตคณะวิทยาศาสตร์ มศว จำแนกตามเพศ ตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้คือนิสิตคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ชั้นปีที่ 1 ปีการศึกษา 2556 จำนวน 502 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่แบบสำรวจการตัดสินใจเลือกเข้าศึกษาระดับปริญญาตรี ในคณะวิทยาศาสตร์ มศว (โดยการวิเคราะห์องค์ประกอบร่วม) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าเฉลี่ยของตัวอย่าง 2 กลุ่ม ที่มีความเป็นอิสระต่อกัน (Independent Sample t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) นิสิตให้ความสำคัญกับปัจจัยความง่ายในการหางานทำหลังเรียนจบ (27.16%) ชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย (21.94%) อัตราการแข่งขัน (19.52%) ความสะดวกในการเดินทาง (18.69%) และคำแนะนำที่ได้รับจากบุคคลอื่น (12.69%) เรียงจากมากไปหาน้อย ตามลำดับ 2) นิสิตที่มีเพศแตกต่างกันให้ค่าความสำคัญ (Importance) กับปัจจัยด้านชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย ความสะดวกในการเดินทาง คำแนะนำที่ได้รับจากบุคคลอื่น อัตราการแข่งขัน และความง่ายในการหางานทำหลังเรียนจบ ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ABSTRACT The purposes of this research were: 1) to study the important factors influencing university choices of bachelor’s degree study in Science Faculty at Srinakarinwirot University (SWU) using Conjoint Analysis, and 2) to compare various factors using SWU bachelor’s degree student’s gender. The samples of this research were 502 freshmen students of Sciences Faculty at SWU. The instrument used in this study was the survey of university choice of bachelor’s degree of Science Faculty at SWU by using conjoint scenarios. Statistics for data analysis were percentage, mean, standard deviation and independent sample t-test. The research revealed that: 1) the most important factors that bachelor’s degree students considered for their university choice were job prospect (27.16%), university reputation (21.94%), degree of competition (19.52%), convenience to commute (18.69%), and advice from others (12.69%), respectively, and 2) gender of the students showed no statistically significant difference in the aspects of university reputation, convenience to commute, advice from others, degree of competition and job prospect at 0.05 levels.