องค์ประกอบทางเคมีของลำต้นตากวาง - แจ้งเรือง, อารี; สุดตา, พิชิต; รตะนานุกูล, พินิติ; สุขสำราญ, สุนิตย์ (Science Essence Journal, 2009)
การศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของสารสกัดชั้นเอทิลอะซีเตตของลำต้นตากวาง (Salacia verrucosa Wight) สามารถแยกสารประกอบไตรเทอร์พีนประเภท friedelane 3 ชนิด คือ friedelin (1) friedelane-1,3-dione (2) 26-hydroxyfriedelane-1,3-dione (3) รวมทั้งน้ำตาล dulcitol (4) การพิสูจน์โครงสร้างและสเตอริโอเคมี ของสารที่แยกได้ใช้การวิเคราะห์ทางสเปกโทรสโกปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคนิค 1D- และ 2D-NMR ร่วมกับการเปรียบเทียบข้อมูลของสารที่ทราบโครงสร้างแล้ว