การออกแบบและพัฒนาระบบฐานข้อมูลธุรกิจเสื้อผ้าชุดยูนิฟอร์ม Database System for Uniform & Corporate Apparel Business - ทองกุม, อรสิริ (Science Essence Journal, 2013)
จากนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ300 บาท ต่อวัน ที่รัฐบาลประกาศใช้เมื่อวันที่ 1 มกราคม2556 ที่ผ่านมา ทำให้ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(SMEs) ของธุรกิจเสื้อผ้าต้องปรับตัว เพราะการเพิ่มขึ้นของค่าแรงได้ผลักดันให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นมากเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดได้ ข้อมูลถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจ เพราะการบริหารจัดการข้อมูลที่ดีจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการบริหารวางแผน วิเคราะห์ และตัดสินใจทางธุรกิจแต่ในขณะนี้องค์กรธุรกิจสิ่งทอก็ยังคงใช้ระบบไฟล์ในการเก็บและจัดการข้อมูลซึ่งระบบนี้ไม่สามารถใช้ได้กับธุรกิจที่ต้องมีการเก็บข้อมูลเป็นจำนวนมากและการจัดการข้อมูลก็เป็นไปอย่างไม่มีระเบียบแบบแผนการสืบค้นข้อมูลก็อาจได้ผลลัพธ์ผิดพลาดได้ซึ่งจะส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจ ในขณะที่การจัดเก็บข้อมูลโดยใช้ระบบฐานข้อมูลสามารถรองรับข้อมูลจำนวนมากได้ดีกว่าการจัดเก็บในระบบไฟล์อีกทั้งยังคงช่วยดูแลความถูกต้องให้กับข้อมูลและสามารถเข้าถึงได้จากผู้ใช้หลายคนในเวลาเดียวกัน ทำให้การบริหารและวางแผนการดำเนินงานขององค์กรเป็นไปอย่างรวดเร็วถูกต้องแม่นยำ ดังนั้นวัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้ คือออกแบบและพัฒนาระบบฐานข้อมูลธุรกิจเสื้อผ้าชุดยูนิฟอร์มเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและลดค่าใช้จ่ายในการบริหารงานและจากการประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้ระบบฐานข้อมูลของผู้วิจัยพบว่ามีความพึงพอใจโดยรวมหลังการใช้งานอยู่ในระดับพึงพอใจมาก ( =4.09) แสดงว่าระบบฐานข้อมูลที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพและเป็นประโยชน์ต่อการเติบโตของธุรกิจเสื้อผ้าIncreasing the nation-wide daily minimum wage to300 bahts from January 1, 2013 makes the greatest negative impact on the smalland medium-sized enterprises (SMEs) to cope with the sharp rise in theproduction costs, especially in apparel businesses. Good information managementcan become an effective tool for business management and businessdecision-making. However, nowadays many textile businesses store their data infile system because it is easy to use. Database system can store significantlymore data and obtain faster retrieval of data than using a general file system.Also, it helps to maintain data integrity and allows multiple accessesconcurrently. It is suitable for any organizations that want accuracy andcorrectness in their shared by multiple users. Therefore, the objective of thisresearch is to design and develop database system for uniform and corporate apparelbusiness so that its information can be stored, maintained, updated, andretrieved conveniently and efficiently, including data analysis. Theseadvantages are the important factors for driving business forward. To assess the potential of our database system to benefitpractice, qualitative testing was conducted on users’ satisfaction. The results indicatedthat our database system was rated at high level in every aspect. It reflectedthe usefulness and effectiveness of our system.