การกำหนดขอบเขตของชนิดโดยใช้หลายโลไซและการประมาณอัตราการเกิดชนิดใหม่ภายใน Cladia aggregata complex (Lecanorales, Ascomycota) (Multi-Locus Species Delimitation and Estimating Speciation Rate within the Cladia aggregata Complex (Lecanorales, Ascomycota)) - ปานเม่น, สิทธิพร (Science Essence Journal, 2012)
ความสัมพันธ์เชิงวิวัฒนาการของไลเคน Cladia aggregata complex ศึกษาโดยใช้ข้อมูลลำดับนิวคลีโอไทด์บริเวณ ribosomal nuclear ITS และ IGS, protein-coding Mcm7 และ protein-coding GAPDH โดยวิธี maximum likelihood และ Bayesian approach ร่วมกับเกณฑ์ที่ใช้กำหนดขอบเขตของชนิด ได้แก่ Genealogical Concordance of Phylogenetic Species Recognition ผลการศึกษาโดยอาศัยความสอดคล้องของข้อมูลลำดับนิวคลีโอไทด์จากทั้ง 4 โลไซ สามารถกำหนดขอบเขตของชนิดได้อย่างน้อย 12 สายวิวัฒนาการ และแสดงการเพิ่มขึ้นของอัตราการเกิดชนิดใหม่อย่างเด่นชัดภายใน Cladia aggregata complex โดยในแต่ละชนิดที่มีความเป็นไปได้ส่วนใหญ่ขาดลักษณะทางสัณฐานวิทยาที่เด่นเฉพาะ จึงบ่งบอกถึงความหลากหลายที่ยังคงซ่อนเร้นอยู่ภายใน Cladia aggregata complex นอกจากนี้ลักษณะทางสัณฐานวิทยาบางอย่าง อาทิเช่น รูปแบบการแตกแขนง สีของแทลลัส แอสโคสปอร์ และพิกนิดิโอสปอร์ แสดงลักษณะร่วมที่พัฒนาแล้ว แต่ไม่ได้มีจุดกำเนิดเดียวกัน อย่างไรก็ตาม การใช้ข้อมูลฟีโนไทป์แบบรวมสามารถใช้แยกความแตกต่างในบางสายวิวัฒนาการได้ Phylogenetic studies of the Cladia aggregata complex were carried out using the ribosomal nuclear ITS and IGS, protein-coding Mcm7 and protein-coding GAPDH DNA sequences. The maximum likelihood and Bayesian approach methods together with species recognition criterion namely, Genealogical Concordance of Phylogenetic Species Recognition were employed. The result based on concordance of genealogies obtained from 4 nuclear loci recognized 12 lineages and apparently increased diversification rate within the C. aggregata complex. Most of the putative species lacked phenotypically diagnostic characteristics, indicating that there is a high level of cryptic diversity in the Cladia aggregata complex. Moreover, some morphological characteristics such as branching pattern, thallus surface colors, ascospores and type of pycnidiospores appeared to have homoplastic synapomorphies. However, a few clades can be characterized by a combination of several phenotypic characters.