ขอบเขตล่างที่ชัดเจนของพลังงานสถานะพื้นของสสารที่เป็นไปตามหลักการกีดกันในสองมิติ (Rigorous Lower Bound for the Ground State Energy of Matter with the Exclusion Principle in Two Dimensions) - สิรินิลกุล, พิศุทธวรรณ ศรีภิรมย์; สิรินิลกุล, สิริ (Science Essence Journal, 2012)
ขอบเขตล่างที่ชัดเจนของพลังงานสถานะพื้นของสสารที่เป็นกลางประเภทเฟอร์มิออนในสองมิติภายใต้อันตรกิริยาคูลอมบ์โดยที่ประจุบวกถูกกำหนดให้อยู่กับที่ คือ ในหน่วยไรด์เบิร์ก ได้จากการพิจารณาขอบเขตล่างของพลังงานจลน์ในรูปยกกำลังอินทิกรัลของ เมื่อ คือความหนาแน่นของอนุภาค ยิ่งไปกว่านั้น ยังพบว่าพลังงานที่สถานะพื้นของสสารแปรผกผันกับตัวคูณสปิน The rigorous lower bound for the ground state energy, in Rydberg unit, in two dimensions of neutral matter of fermionic types with Coulomb interactions with fixed positive charges is possessed by considering, in process, lower bound for the kinetic energy as some power of an integral of where is the particle density and, moreover, it is the inverse proportion with the spin multiplicity.