ความเป็นพิษและกลไกการเหนี่ยวนำการตายแบบ apoptosis โดยสารสกัดจากเปลือกมังคุดในเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก - เกียรติพรศักดา, พิเชษฐ์; ธเนศพงศ์ธรรม, วัลยา; นิลวรางกูร, สิรินันท์; สุขสำราญ, สุนิตย์; วัฒนโภคาสิน, รมิดา (Science Essence Journal, 2011)
บทคัดย่อ โรคมะเร็งต่อมลูกหมากเป็นโรคที่พบได้ในผู้ชาย การรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมากต้องอาศัยเคมีบำบัด ซึ่งมีข้อจำกัดคือ มีค่าใช้จ่ายสูง และมีผลข้างเคียงต่อผู้ป่วย ดังนั้นการใช้สารสกัดจากพืชจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาถึงความเป็นพิษของสารสกัดหยาบกลุ่ม xanthone จากเปลือกมังคุดต่อเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก PC-3 ซึ่งพบว่า สารสกัดหยาบกลุ่ม xanthone จากเปลือกมังคุด สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก PC-3 โดยมีค่า IC50 ที่ 10 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร จากการวัดจำนวนเซลล์ที่มีชีวิตอยู่ พบว่าความสามารถการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นและเวลาที่ใช้ของสารสกัดหยาบกลุ่ม xanthone จากเปลือกมังคุด และจากการย้อมนิวเคลียสด้วย Hoechst 33342 และการทำ gel-electropheresis แสดงให้เห็นว่าสารสกัดหยาบกลุ่ม xanthone จากเปลือกมังคุดสามารถเหนี่ยวนำให้เกิดการหดตัวของ chromatin และการแตกหักของชิ้น DNA ซึ่งเป็นรูปแบบของกระบวนการ apoptosis ยิ่งกว่านั้นการทดสอบการทำงานของเอนไซม์ caspase พบการแสดงออกของเอนไซม์ caspase-3 และ caspase-8 ซึ่งเกี่ยวข้องกับกลไกการเกิด apoptosis จึงเป็นไปได้ว่ากระบวนการเกิด apoptosis ที่พบในเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากจากการเหนี่ยวนำของสารสกัดกลุ่ม xanthone จากเปลือกมังคุดอาจเกิดขึ้นผ่าน death receptor pathway ABSTRACT Prostate cancer is commonly diagnosed in men, since chemotherapeutic are quite limited due to high cost and side effects therefore, phytochemical therapy might be the choice for prostate cancer treatment. The objective of this project was to study the effect of xanthone isolated from pericarp of mangosteen (Garcinia mangostana Linn.) on cytotoxicity in prostate cancer PC-3 cells. The result showed that xanthone induced cytotoxic effect with IC50 at 10µg/ml. The viability assay showed a time-dose dependent growth inhibitory.Hoechst 33342 nuclear staining and nucleosomal DNA-gel electrophoresis revealed that xanthone could induce nuclear condensation and DNA fragmentation, typically seen in apoptosis. In addition expression of caspase-3 and caspase-8 were detected indicating the apoptosis induction of PC-3 cells by xanthone extract via death receptor pathway.