Direct Determination of Mercury in Rice Samples by Thermal Decomposition Amalgamation and Atomic Absorption Spectrophotometric Technique - Bunnaranurak, Napaporn; Tangtreamjitmun, Napa (Science Essence Journal, 2018)
บทคัดย่อ เทคนิคการวิเคราะห์ปรอทโดยตรงด้วยการสลายตัวด้วยความร้อน จัดเป็นเทคนิคที่มีประสิทธิภาพในการหาปริมาณปรอทในตัวอย่างข้าวเจ้า โดยสามารถชั่งตัวอย่างข้าวเจ้าที่ผ่านการบดแล้วนำไปเข้าเครื่องวิเคราะห์ได้เลย น้ำหนักตัวอย่างแป้งข้าวที่เหมาะสมในการวิเคราะห์ คือ 200 มิลลิกรัม กราฟมาตรฐานระหว่างค่าการดูดกลืนแสงของปรอทในรูปพื้นที่พีคและน้ำหนักของสารมาตรฐานปรอทช่วง 0.1-10 ng มีความสัมพันธ์เป็นเส้นตรงดังสมการ y = 0.6838x + 0.0151 มีค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจ (R2) เท่ากับ 0.9998 ความเที่ยงของการวิเคราะห์แสดงในเทอม Repeatability มีค่า 8.7%RSD ที่ปริมาณปรอท 0.96 µg kg-1 ค่าร้อยละการได้กลับคืนอยู่ระหว่าง 83-114% ค่าขีดจํากัดการตรวจวัด (LOD) เท่ากับ 0.1 µg kg-1 (3S/N) ปริมาณปรอทที่ตรวจพบในตัวอย่างข้าวเจ้าจำนวน 56 ตัวอย่างที่ปลูกในประเทศไทยในช่วงปี พ.ศ. 2558-2559 มีค่าน้อยกว่า 10 µg kg-1 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่อนุญาตให้มีปริมาณปรอทได้ไม่เกิน 20 µg kg-1 ในอาหารทั่วไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 98 (พ.ศ. 2529) คำสำคัญ: ปรอท อะมัลกัม เทคนิคการวิเคราะห์ปรอทโดยตรงด้วยการสลายตัวด้วยความร้อน ข้าวเจ้า ABSTRACT Direct thermal decomposition mercury analysis is an efficient technique for determination of mercury in rice samples. The grinded rice samples were directly weighed and transferred into mercury analyzer. The optimum weight of rice samples was 200 mg. The calibration curve was plotted between absorbance in peak area and nanogram of mercury standard between 0.1-10 ng. It was linearly followed equation y = 0.6838x + 0.0151 with the coefficient of determination (R2) of 0.9998. Precision was reported in term of repeatability as 8.7 %RSD at 0.96 µg kg-1 mercury. The recovery was between 83-114%. The limit of detection was 0.1 µg kg-1 (3S/N). The determined amount of mercury in 56 rice samples grown in Thailand during 2015-2016 was less than 10 µg kg-1, which was under the standard permitted in general food under the notification of the Ministry of Public Health No. 98 (1986). Keywords: mercury, amalgam, direct thermal decomposition mercury analysis, rice