Effect of Plant Growth Regulators on the Embryo Development of Date Palm (Phoenix dactylifera L.) cv. Maejo 36 in vitro - Sornsaket, Ampol (Science Essence Journal, 2019)
บทคัดย่อ จากการศึกษาการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่ออินทผลัมพันธุ์แม่โจ้ 36 โดยเลี้ยงบนอาหารแข็งสูตร MS ที่มีสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืช 2-(2,4-dichlorophenoxy) acetic acid (2,4-D) ทั้ง 6 ระดับ คือ 0, 2, 4, 6, 8 และ 10 มิลลิกรัมต่อลิตร พบว่า หลังทำการเลี้ยงในระยะเวลา 4 เดือนสามารถชักนำแคลลัสเฉลี่ยสูงถึง 96.3 เปอร์เซ็นต์ บนอาหารแข็งสูตร MS + 2,4-D ความเข้มข้น 10 มิลลิกรัมต่อลิตร และให้น้ำหนัก สดเฉลี่ยของแคลลัสได้มากที่สุดถึง 0.47 กรัม บนอาหารแข็งสูตร MS + 2,4-D ความเข้มข้น 6 มิลลิกรัมต่อลิตร ในที่มืด จากนั้นนำแคลลัสที่สามารถชักนำได้ย้ายลงอาหารสูตรใหม่ที่เหมาะสมต่อการชักนำยอด พบว่า บนอาหารแข็งสูตร MS + Sucrose 45 กรัมต่อลิตร สามารถชักนำการเกิดยอดเฉลี่ยสูงถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ในระยะเวลา 2 เดือน โดยเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 25±2 องศาเซลเซียส ความเข้มแสง1,000 ลักซ์ เป็นระยะเวลา 16 ชั่วโมงต่อวัน คำสำคัญ: อินทผลัม เอ็มบริโอ แคลลัส สารควบคุมการเจริญเติบโตของพืช ABSTRACT The study on the effect of plant growth regulators on the embryo development of date palm (Phoenix dactylifera L.) cv. Maejo 36 in vitro by MS media with plant growth regulators 2-(2,4-dichlorophenoxy) acetic acid (2,4-D) 0, 2, 4, 6, 8 and 10 mg/L. The results show that callus induction average to 96.3 % on MS + 10 mg/L 2,4-D and the average fresh weight of callus most 0.47 g on MS + 6 mg/L 2,4-D after 4 months in the dark. Then, the callus can be induced moving into a new media suitable for induction shoot. Resulted on MS media with 45 g/L sucrose can induction shoot average of 30 % in a period of 2 months. The stored at temperature 25±2 ๐C the light intensity of 1,000 lux for 16 hours per day. Keywords: date palm, embryo, callus, plant growth regulators