แนวชายฝั่งทะเลโบราณ จังหวัดชลบุรี - อินทรัตน์ ธนิตย์ (Science Essence Journal, 2010)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำแผนที่แสดงแนวชายฝั่งทะเลโบราณ บริเวณจังหวัดชลบุรี โดยทำการวิเคราะห์จากหลักฐานที่ปรากฏอยู่ในพื้นที่ศึกษา ประกอบด้วยลักษณะสัณฐานที่แสดงถึงความเป็นชายฝั่งทะเลโบราณ ได้จากการแปลภาพถ่ายทางอากาศด้วยสายตา และข้อมูลจากกรมทรัพยากรธรณี ลักษณะปรากฏของชั้นหินในพื้นที่ ได้จากข้อมูลวิทยาหินจากกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ลักษณะธรณีสัณฐานชายฝั่งทะเล ได้จากโครงข่ายโยงยึดสามเหลี่ยม ลักษณะชุดดิน ได้จากกรมพัฒนาที่ดิน และภูมินาม และหลักฐานทางโบราณคดี ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์เป็นเครื่องมือในการศึกษา ผลที่ได้จากการศึกษาแสดงให้ทราบว่า แนวชายฝั่งทะเลโบราณ ของจังหวัดชลบุรี บริเวณตอนเหนือ และตอนใต้ มีความแตกต่างกัน โดยทางตอนเหนือได้รับอิทธิพลจากแม่น้ำบางปะกง ทำให้พื้นที่บริเวณนี้ มีลักษณะเป็นที่ราบลุ่ม ตะกอนที่พบ เป็นตะกอนดินเหนียวจากแม่น้ำ สลับกับตะกอนจากทะเล ทำให้มีลักษณะแตกต่างจากพื้นที่ทางตอนใต้ของจังหวัด พบตะกอนจากทะเลตกทับถมกับตะกอนจากเศษหินเชิงเขา และตะกอนที่เกิดจากการผุสลายของหินฐานในพื้นที่ ระดับน้ำทะเลในสมัยโฮโลซีน เคยขึ้นถึงบริเวณอำเภอเกาะจันทร์ และอำเภอบ่อทอง ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดชลบุรี ห่างจากแนวชายฝั่งทะเลปัจจุบัน เป็นระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร พื้นที่บริเวณนี้เป็นที่ราบน้ำทะเลขึ้นถึงในอดีต และยังมีหลักฐานทางโบราณคดีแสดงถึงชุมชนชายทะเลยุคก่อนประวัติศาสตร์ อยู่ที่บ้านโคกพนมดี อำเภอพนัสนิคม ในขณะที่ทางตอนใต้ของจังหวัดชลบุรี น้ำทะเลได้รุกล้ำเข้ามาเป็นระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้ ถูกควบคุมด้วยลักษณะของหินฐานในพื้นที่