การตรวจวัดปรอท(II)ด้วยเอโซเมทีนเอชโดยอาศัยเทคนิคสเปกโทรโฟโตเมทรี A Spectrophotometric Method for Mercury(II) Detection with Azomethine H - ไพรงาม งามจิต; รัตนกร ศุภกาญจน์ (Science Essence Journal, 2016)
บทคัดย่อ งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการวิเคราะห์ Hg2+ ด้วยเอโซเมทีนเอช (L) โดยอาศัยเทคนิคสเปกโทรโฟโตเมทรี Hg2+ ทำปฏิกิริยากับเอโซเมทีนเอชเกิดสารประกอบเชิงซ้อนสีเหลืองในสารละลายอะซิเตทบัฟเฟอร์ pH 4 จากการศึกษาด้วยวิธีของ Job พบว่า Hg2+ ทำปฏิกิริยากับ L ในอัตราส่วน 1:1 เกิดเป็นสารประกอบเชิงซ้อนในรูป HgL ค่าการดูดกลืนแสงที่ 425.5 nm แสดงความสัมพันธ์แบบเส้นตรงกับความเข้มข้นของ Hg2+ ในช่วง 3.0´10-6 – 1.0´10-3 M (R2 = 0.9992) ค่าขีดจำกัดต่ำสุดในการวิเคราะห์และขีดจำกัดต่ำสุดในการวิเคราะห์เชิงปริมาณมีค่าเท่ากับ 3.0´10-6 M และ 5.0´10-6 M ตามลำดับ ความเที่ยงในการวิเคราะห์เมื่อวัดค่าการดูดกลืนแสงของสารละลาย Hg2+ 5.0´10-5 M และ 1.0´10-4 M Hg2+ ซ้ำ 5 ครั้งมีค่าเท่ากับ 2.84% และ 1.22% ตามลำดับ เทคนิควิเคราะห์นี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์ Hg2+ ในน้ำตัวอย่างได้ คำสำคัญ: ปรอท เอโซเมทีนเอช สเปกโทรโฟโตเมทรี Abstract A spectrophotometric determination of Hg2+ with azomethine H (L) was studied. Hg2+ reacts with azomethine H to form a yellow complex in an acetate buffer solution of pH 4. Job’s method of continuous variation suggested 1:1 metals to ligand stoichiometry for Hg2+ complex (HgL). The absorption measurements at 425.5 nm were linearity related to the concentration of Hg2+ in the range of 3.0´10-6 – 1.0´10-3 M (R2 = 0.9992). The limit of detection and limit of quantification were found to be 3.0´10-6 M and 5.0´10-6 M, respectively. Method precision (repeatability) were determined by relative standard deviation for five repeated measurements at 5.0´10-5 M and 1.0´10-4 M Hg2+ were 2.84% and 1.22%, respectively. The proposed method was applied successfully for the determination of Hg2+ content in water samples. Key words: Mercury, Azomethine H, Spectrophotometry