ตัวแบบพยากรณ์ปริมาณการจำหน่ายปลาทูน่ากระป๋องในประเทศไทย Forecasting Model for Sales Volume of Canned Tuna in Thailand - กีรติวิบูลย์ วรางคณา (Science Essence Journal, 2015)
บทคัดย่อ <img title="http://ejournals.swu.ac.th//public/site/images/montawan/10_1_654" src="//public/site/images/montawan/10_1_654.jpg" alt="http://ejournals.swu.ac.th//public/site/images/montawan/10_1_654" width="654" height="329" /> คำสำคัญ: ปลาทูน่ากระป๋อง บอกซ์-เจนกินส์ การปรับเรียบด้วยเส้นโค้งเลขชี้กำลัง การพยากรณ์รวม เปอร์เซ็นต์ความคลาดเคลื่อนสัมบูรณ์เฉลี่ย รากที่สองของความคลาดเคลื่อนกำลังสองเฉลี่ย ABSTRACT <img title="http://ejournals.swu.ac.th//public/site/images/montawan/10_2_657" src="//public/site/images/montawan/10_2_657.jpg" alt="http://ejournals.swu.ac.th//public/site/images/montawan/10_2_657" width="657" height="342" /> Keywords: Canned Tuna, Box-Jenkins, Exponential Smoothing, Combined Forecasting, Mean Absolute Percentage Error (MAPE), Root Mean Squared Error (RMSE).