การลดก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ในระบบผลิตก๊าซด้วยกระบวนการทางชีวภาพ Hydrogen Sulfide Reduction in Gas Production System by Biological Processes - วัฒน์สุนธร วรรณพร; สีโหน วิษณุ; เรืองชัยนิคม เฉลิมชัย; สัจจกมล ปัญญมี; ชวาลภาฤทธิ์ อรทัย; จุฬาลักษณานุกูล สุภางค์; จุฬาลักษณานุกูล วรวุฒิ (Science Essence Journal, 2014)
ก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์นับเป็นปัญหาที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในปัจจุบัน ก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์พบได้ทั้งในธรรมชาติ ท่อน้ำทิ้ง บ่อน้ำมันดิบ ระบบผลิตก๊าซชีวภาพ รวมถึงของเสียภายใต้สภาวะที่ไม่มีออกซิเจน ก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เกิดขึ้นมีผลกระทบต่อสุขภาพในสิ่งมีชีวิต สิ่งแวดล้อม รวมทั้งการกัดกร่อนของเครื่องมือ ปัจจุบันมีหลายวิธีการที่สามารถลดก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เกิดขึ้นในระบบต่างๆ อย่างไรก็ตาม การนำวิธีทางชีวภาพมาใช้เพื่อลดก๊าซชนิดนี้โดยการใช้จุลินทรีย์นับเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมและมนุษย์ ในบทความนี้จะกล่าวถึง สาเหตุการเกิดและผลกระทบของก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ บทบาทของแบคทีเรียในกลุ่มซัลเฟอร์ออกซิไดซิงค์ (Sulfur-Oxidizing Bacteria) หรือ เอสโอบี (SOB) และแบคทีเรียในกลุ่มไนเตรทรีดิวซิงค์ซัลไฟด์ออกซิไดซิงค์ (Nitrate-Reducing, Sulfide-Oxidizing Bacteria) หรือ เอ็นอาร์-เอสโอบี (NR-SOB) ในการลดปริมาณก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เกิดขึ้น รวมถึงการคัดแยกเอสโอบีและเอ็นอาร์-เอสโอบีจากแหล่งต่างๆ เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในการลดก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน Hydrogen sulfide is a crucial problem found in nature, sewage, oil reservoir, biogas production, as well as wastewater under strictly anaerobic condition. Hydrogen sulfide causes a wide range of effects to human health, environment, equipment corrosion. Using microorganism to convert hydrogen sulfide to elemental sulfur is a potential method since this method is safe, environmentally friendly and saves cost. This article; therefore, reviews the effect of hydrogen sulfide, the role of sulfur-reducing bacteria or SOB and nitrate-reducing, sulfideoxidizing bacteria or NR-SOB in the hydrogen sulfide removal, and the isolation of SOB and NR-SOB from many sources for using to reduce hydrogen sulfide that occurs presently.