ชุดกิจกรรมการเรียนการสอนเรื่องการสร้างตามเงื่อนไขที่กำหนดโดยใช้โปรแกรม C.a.R. ที่เสริมสร้างการให้เหตุผลสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 Instructional activity package on geometric construction by using C.a.R. software to enhance reasoning ability - แย้มยืนสุข วนิดา; โสธะโร สายัณห์; ภูอุดม ธนูชัย (Science Essence Journal, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อ (1) ศึกษาความสามารถในการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หลังจากเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนการสอนเรื่องการสร้างตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยใช้โปรแกรม C.a.R. ที่เสริมสร้างการให้เหตุผล และ (2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถด้านการสร้างตามเงื่อนไขที่กำหนด และความสามารถด้านการให้เหตุผลของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หลังจากเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนการสอนเรื่องการสร้างตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยใช้โปรแกรม C.a.R. ที่เสริมสร้างการให้เหตุผล กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 โดยการสุ่มแบบเกาะกลุ่ม (Cluster Random Sampling) และคัดเลือกนักเรียนที่สอบวัดความรู้พื้นฐานผ่านเกณฑ์ตั้งแต่ร้อยละ 60 ขึ้นไป จำนวน 30 คน ผู้วิจัยดำเนินการสอนนักเรียนกลุ่มตัวอย่างด้วยชุดกิจกรรมการเรียนการสอนเรื่องการสร้างตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยใช้โปรแกรม C.a.R. ที่เสริมสร้างการให้เหตุผล ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น โดยใช้เวลาสอนทั้งหมด 10 คาบเรียน เมื่อสิ้นสุดการสอนแล้วผู้วิจัยให้นักเรียนกลุ่มตัวอย่างทำแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องการสร้างตามเงื่อนไขที่กำหนด ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนการสอน เรื่อง การสร้างตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยใช้โปรแกรม C.a.R. ที่เสริมสร้างการให้เหตุผล สามารถผ่านเกณฑ์มีจำนวนมากกว่าร้อยละ 60 ของจำนวนนักเรียนทั้งหมด ที่ระดับนัยสำคัญ .05 สรุปได้ว่านักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีความสามารถในการเรียนเรื่องการสร้างตามเงื่อนไขที่กำหนด ด้วยชุดกิจกรรมการเรียนการสอนที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น 2. ความสามารถด้านการสร้างตามเงื่อนไขที่กำหนด และความสามารถด้านการให้เหตุผลของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หลังจากเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนการสอน เรื่องการสร้างตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยใช้โปรแกรม C.a.R. ที่เสริมสร้างการให้เหตุผล มีความสัมพันธ์เชิงเส้นตรงในทิศทางตามกันโดยสัมพันธ์กันในระดับค่อนข้างมากที่สุด ที่ระดับนัยสำคัญ .01 The purposes of the study were (1) to study the ability of Mathayomsuksa III students to learn through a Mathematics Instructional Package created by the researcher and (2) to study a correlation between geometrical construction ability and reasoning ability. The study was conducted during the first semester of the 2013 academic year with Mathayomsuksa III students at Chulabhorn Science High School Pathumthani. The experimental group consisting of 30 students and that was chosen by using cluster sampling technique. Furthermore the students had to pass to 60% of basic geometrical knowledge test. The researcher taught them a total of 10 periods. At the end of the instruction, an achievement test was given to evaluate their performance on geometric construction. Results of the study were as follows: 1. More than 60% of the experimental groups passed the instruction at .05 level of significant. This means that Mathayomsuksa III students are able to learn on geometric construction by the instructional activity package on geometric construction by using C.a.R. software to enhance reasoning ability as designed by the researcher. 2. Geometric construction and reasoning abilities had a positive linearly correlated at almost perfect at .01 level of significant.