การเตรียมและการวัดสมบัติของตัวนำยวดยิ่ง Y358 The Preparation and Characterization of Superconductor Y358 - อาจสมัย ประวีณา; เมฆนิติ สัพพัญญู; อารมย์สว่าง ศรัณญา; นิลกำจร ธัญนพ; สุจินพรัหม ศุภเดช; รัดเร่ง เสริมสุข; เครือหงส์ ฐิติพงศ์; ไชยนอก ปิยะมาศ; อุดมสมุทรหิรัญ พงษ์แก้ว (Science Essence Journal, 2013)
ในงานวิจัยนี้ได้ทำการสังเคราะห์และศึกษาคุณสมบัติทางฟิสิกส์ของตัวนำยวดยิ่ง Y358 ด้วยวิธีปฏิกิริยาสถานะของแข็ง ใช้ Y2O3 (99.99%) BaCO3 (99.9%) และ CuO (99+%) เป็นสารตั้งต้น นำสารมาผสมกัน บดให้เข้ากันและทำการเผาแบบ calcinations ในอากาศที่อุณหภูมิ 950 องศาเซลเซียส เผาด้วยกระบวนการ sintering ที่ 950 องศาเซลเซียส และการอบอ่อนที่ 500 องศาเซลเซียส ตัวอย่างที่เตรียมได้มีความหนาแน่น 4.97 กรัมต่อลูกบากศ์เซนติเมตร ในงานนี้ได้สร้างชุดวัดความต้านทานไฟฟ้าขึ้น และได้หาเงื่อนไขที่เหมาะสมในการวัดอุณหภูมิวิกฤต พบว่ามีอุณหภูมิวิกฤตเท่ากับ 93 เคลวิน มีเกรนประมาณ 20 ไมโครเมตร มีโครงสร้างผลึกแบบออโทรอมบิก (Orthorhombic) ที่มี a = 3.83839 อังสตรอม b = 3.88058 อังสตรอม และ c = 31.12290 อังสตรอมIn this research, we synthesized and characterize the physical properties of Y358 superconductor by solid state reaction. The raw materials Y2O3 (99.99%) BaCO3 (99.9%) and CuO (99+%) were mixed, ground and react in air at 950 0C ; calcinations process. The sintering process at 950 0C and annealing 500 0C were done. The sample obtained had the density 4.97 g/cm3. In this research, we made the resistivity measurement set that was characterized for the suitable condition for critical temperature measurement. We found that the critical temperature was 93 K, with grain size about 20 µm. The crystal structure was orthorhombic with a = 3.83839 Å, b = 3.88058 Å and c = 31.12290 Å