บทบาทของแบคทีเรียต่อพลาสติกชีวภาพ (The Role of Bacteria on Bioplastic) - สุขสวัสดิ์ ศิริวิมล; ปฐมอารีย์ วสุ (Science Essence Journal, 2012)
พลาสติกเป็นวัสดุที่มีการนำมาใช้อย่างกว้างขวาง ซึ่งส่วนใหญ่ไม่สามารถย่อยสลายได้ ทำให้เกิดการสะสมและก่อปัญหาสิ่งแวดล้อม จึงมีการนำพลาสติกบางชนิดกลับมาใช้ใหม่ (recycle) เพื่อช่วยแก้ปัญหาขยะพลาสติก แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ทำให้มีการวิจัยและพัฒนาพลาสติกที่มีความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพ (Biodegradable plastic) หรือพลาสติกชีวภาพขึ้นมา ซึ่งกระบวนการย่อยสลายเกิดขึ้นโดยอาศัยการทำงานของ จุลินทรีย์ที่มีอยู่ในธรรมชาติ เช่น รา แบคทีเรีย เป็นต้น พลาสติกชีวภาพที่เป็นที่นิยมและรู้จักกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ได้แก่ พอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอต (Polyhydroxyalkanoate, PHA) พอลิไฮดรอกซีบิวทิเรต (Polyhydroxybutyrate, PHB) และ พอลิแลกติกแอซิด (Polylactic acid, PLA) ซึ่งการผลิตพลาสติกชีวภาพขึ้นมานั้นเพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการในการใช้พลาสติกที่เพิ่มสูงขึ้น รวมไปถึงการลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อมในระยะยาว Plastics are widely used materials as they have many good properties such as lightweight, inexpensive and durable which can be mould into various products. However, most plastics are non-degradable which can be accumulated and generated environment problems. Recycling is promoted to solve plastic waste problem with limited success. This led to research and development on biodegradable plastic using agricultural raw materials. The degradation process occurs by the microorganism such as fungi, bacteria. Bioplastics are popular and widely recognized in current such as polyhydroxyalkanoates (PHA), polyhydroxybutyrate (PHB) and polylactic acid (PLA). Production of these bioplastics in response to an increased plastic demand will help reduce the environmental impact in the long run.