การวิเคราะห์วิดีโออัตราเร็วสูงในกลศาสตร์ (High-speed Video Analysis in Mechanics) - วัฒนกสิวิชช์ พรรัตน์; ปุณยวัจน์พรกุล จิราภรณ์ (Science Essence Journal, 2012)
ปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ส่งผลให้กล้องดิจิทัลที่มีฟังก์ชันถ่ายวิดีโออัตราเร็วสูงมีราคาในระดับผู้บริโภค รวมทั้งโปรแกรมวิเคราะห์วิดีโอหลายโปรแกรมที่พัฒนาโดยนักฟิสิกส์สำหรับวิเคราะห์ข้อมูลการทดลองฟิสิกส์โดยเฉพาะในกลศาสตร์ ปัจจัยเหล่านี้สร้างโอกาสให้ผู้สอนวิชาฟิสิกส์สามารถนำเทคนิคการวิเคราะห์วิดีโออัตราเร็วสูงมาใช้สอนในหัวข้อกลศาสตร์ บทความนี้มีเป้าประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลที่จำเป็นต่อการเริ่มต้นบันทึกและวิเคราะห์วิดีโออัตราเร็วสูง ได้แก่ งานวิจัยที่ใช้เทคนิคการวิเคราะห์วิดีโออัตราเร็วสูง กล้องดิจิตอลอัตราเร็วสูง การจัดองค์ประกอบสำหรับบันทึกวิดีโออัตราเร็วสูง โปรแกรมวิเคราะห์วิดีโออัตราเร็วสูง การใช้โปรแกรม Tracker เบื้องต้น ตัวอย่างการวิเคราะห์วิดีโออัตราเร็วสูงในกลศาสตร์ด้วยโปรแกรม Tracker และความคลาดเคลื่อนในการบันทึกวิดีโอ Recently, advances in technologies result in a digital camera with a high-speed video function become available at a consumer level. Moreover video analysis software has been developed by physicists to analysis experimental data in physics, especially in mechanics. These factors create an opportunity for physics instructors to be able to use high-speed video analysis technique in teaching physics. This article aims to provide essential information for recording and analyzing high-speed videos, including research studies using high-speed video analysis, high-speed digital camera, scene setting for recording high-speed video, video analysis programs, introduction to using Tracker program, examples of analyzing high-speed videos with Tracker, and sources of error.