ความสามารถของปลาซิวข้าวสารไทยในการเป็นตัวบ่งชี้ทางชีวภาพของมลภาวะสิ่งแวดล้อมในน้ำจืด (Thai ricefish: a Potential Bio-indicator Species for - งามนิยม อรินทม์ (Science Essence Journal, 2012)
ปลาซิวข้าวสารไทย เป็นปลาซิวข้าวสารที่มีขนาดเล็กสุดในสกุล Oryzias ซึ่งพบได้ในแหล่งน้ำธรรมชาติทั่วประเทศไทยเช่น นาข้าว คูน้ำ และบ่อน้ำ พวกปลาซิวข้าวสารนั้นเป็นปลาว่างไข่ กินทั้งพืชและสัตว์ขนาดเล็ก และสามารถถูกนำมาใช้เป็นสัตว์ทดลองและสัตว์ต้นแบบของการศึกษาด้านชีววิทยาของสัตว์มีกระดูกสันหลังที่ไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยนม เนื่องจากมีลักษณะหลายๆ อย่างที่เหมาะสมเช่น เป็นปลาที่มีขนาดเล็ก เลี้ยงง่าย และลักษณะของเพศเห็นได้ชัด เป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้นปลาซิวข้าวสารยังมีความไวในการตอบสนองต่อสารเคมีที่รบกวนการทำงานของระบบต่อมไร้ท่อที่บนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติด้วย ดังนั้นจุดประสงค์ของบทความวิชาการนี้ จะเป็นการรวบรวมและสรุปงานวิจัยต่างๆ ของปลาซิวข้าวไทยที่นำมาใช้ในการเป็นตัวบ่งชี้ทางชีวภาพของมลภาวะสิ่งแวดล้อมในน้ำจืด และยังเป็นการเพิ่มความรู้ด้านความเข้าใจในด้านผลกระทบของสารเคมีต่อระบบการทำงานของต่อมไร้ท่อของปลาที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ Thai ricefish (Oryzias minutillus) is the smallest species in the genus Oryzias, which is widely distributed throughout Thailand. The habitats of this species are shallow ponds, ditches and paddy fields. In this egg-laying fish, it has many advantageous characters as an experiment of non-mammalian vertebrate: it is small size, it is easy to keep and it exhibits external sexual dimorphism. This species is susceptible to endocrine-disruptors in natural environment. Therefore, the present paper is the aim to document and summarize the recent information of Thai ricefish, including related species as a potential bio-indicator for monitoring the environmental pollutions of freshwater. Furthermore, it supports that this present paper increases the understanding of endocrine disrupting events in fish by the effects of environmental chemicals.