โซลิดสเตทนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์สเปกโตรสโคปี: หลักการและพื้นฐานเบื้องต้นของการทดลอง (Solid-State Nuclear Magnetic Resonance Spectroscopy: - อมรศักดิ์ชัย พรสวรรค์ (Science Essence Journal, 2012)
โซลิดสเตทนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์ (โซลิดสเตทเอ็นเอ็มอาร์) สเปกโตรสโคปี เป็นเทคนิคหนึ่งที่มีความสามารถอย่างมากที่สุดในวิเคราะห์โครงสร้างและพลศาสตร์ของสารประกอบ และวัสดุอนินทรีย์ อินทรีย์ และอินทรียโลหะของแข็ง วัตถุประสงค์ของบทความนี้ไม่ได้เพียงแค่อธิบายทฤษฎีพื้นฐานของ โซลิดสเตทเอ็นเอ็มอาร์ เท่านั้น แต่ยังได้อธิบายถึงเทคนิคการทดลองพื้นฐานที่มีความสำคัญมากอีกด้วย คือ ครอสโพลาไรเซชัน และเมจิกแองเกิลสปินนิง ซึ่งเทคนิคดังกล่าวนี้ทำให้เราได้เอ็นเอ็มอาร์สเปกตราที่มีความคมชัด มีประสิทธิภาพการแยกที่ดีและมีความไวสูงซึ่งมีคุณภาพใกล้เคียงกับผลที่ได้จากเอ็นเอ็มอาร์ของสารละลาย Solid-state nuclear magnetic resonance (SSNMR) spectroscopy is one of the most powerful techniques for the elucidation of structure and dynamics of many solid inorganic, organic and organometallic compounds and materials. The aims of this article is not only to explain the basic theory of solid state NMR, but also to describe the important experimental methods, cross polarization (CP) and magic-angle spinning (MAS). These basic techniques allow us to obtain high-resolution and also high sensitivity NMR spectra, which are close to that of solution state NMR.